Triển khai Kế hoạch khám sức khỏe lần đầu và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân trên địa bàn Hà Nội

Thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 05/12/2016 của Thủ tướng về việc phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới và Kế hoạch số 29/KH-UBND ngày 13/02/2017 của UBND TP. Hà Nội về việc xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội. Ngày 01/3/2017, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức triển khai Kế hoạch Lập hồ sơ, khám, quản lý sức khỏe toàn dân trên địa bàn thành phố Hà Nội, thí điểm tại 02 phường Phúc Đồng và Cổ Bi (quận Long Biên, Hà Nội).

Mục tiêu ngành Y tế Hà Nội đặt ra là thiết lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho từng người dân; để mọi người dân đều được quản lý, theo dõi, chăm sóc sức khỏe ban đầu; được tư vấn sức khỏe; được điều trị hoặc được chuyển tuyến phù hợp khi có bệnh. Phát huy tối đa hiệu quả của hệ thống y tế cơ sở hiện có; nâng cao năng lực chuyên môn của nhân viên y tế cơ sở, tăng cường y tế dự phòng góp phần giảm quán tải cho bệnh viện tuyến trên. Thiết lập hệ thống thông tin phục vụ công tác quản lý sức khỏe, theo dõi tình hình bệnh tật và chăm sóc sức khỏe cho người dân Hà Nội gắn với bảo hiểm y tế toàn dân.

PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, việc lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, có đầy đủ các yếu tố liên quan đến sức khỏe, tiền sử bệnh tật, các kết quả xét nghiệm, chỉ định điều trị từ trước đến nay và được kết nối tới các đơn vị y tế tạo điều kiện cho người dân khi đến cơ sở y tế giảm được phiền hà, các y, bác sỹ sẽ nắm được thông tin chỉ số sức khỏe cơ bản, tiền sử bệnh tật, từ đó hướng dẫn, tư vấn, đưa ra phác đồ điều trị, chăm sóc sức khỏe tốt, phù hợp nhất đối với từng người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị Sở Y tế huy động nhân lực, trang thiết bị, bảo đảm cơ sở vật chất các đoàn khám, đảm bảo chất lượng khám sức khỏe cho người dân; tổ chức hướng dẫn, tư vấn, điều trị cho người bệnh kịp thời; xây dựng quy trình chuẩn về kê khai, khám, cập nhật dữ liệu, bố trí cán bộ hướng dẫn, bảo đảm thuận lợi cho người dân tham gia.

Những người dân được khám, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe đều cho rằng đây là hoạt động cần thiết, có ý nghĩa, giúp người dân được theo dõi, chăm sóc sức khỏe ban đầu, được tư vấn điều trị phù hợp khi bị bệnh.

Quỳnh Hoa.

0 comments