Tiếp tục nâng cao hiệu quả Công tác xã hội trong bệnh viện

“34/35 bệnh viện tuyến Trung ương đã thành lập phòng Công tác xã hội (CTXH), ổn định tổ chức và đi vào hoạt động hiệu quả” – đó là lời của Ths. Vũ Thị Minh Hạnh, Phó viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế – Bộ y tế trong buổi Hội thảo chuyên đề “Triển khai các nhiệm vụ CTXH trong bệnh viện” do Bộ y tế tổ chức sáng ngày 10/7 tại Côn Đảo.

Đây là hội thảo lần thứ 2 trong năm 2018 được Bộ Y tế tổ chức để các bệnh viện trong toàn quốc giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động đã được triển khai thực hiện Thông tư 43/TT-BYT.

Theo các chuyên gia, công tác CTXH rất hữu ích trong quá trình phục hồi chức năng, chăm sóc tâm lý xã hội cho người bệnh, phụ nữ, trẻ em, nhất là những nạn nhân của bạo hành gia đình, của các hành vi xâm hại. … Đặc biệt trong bệnh viện, vai trò của nhân viên CTXH ngày càng quan trọng hơn khi họ trực tiếp thực hiện việc tìm hiểu các đặc điểm tâm lý xã hội, hoàn cảnh sống, tình trạng bệnh tật….của người bệnh để cung cấp những hỗ trợ thích hợp. CTXH giúp tạo dựng mối quan  hệ hài hòa giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, giữa người bệnh với người thân và những người xung quanh, giữa người bệnh với nhân viên y tế, với cơ sở y tế…, thông qua đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh và làm tăng sự hài lòng của người dân. Nếu CTXH tốt thì góp phần nâng cao y đức của người thầy thuốc. Tại cộng đồng, CTXH là phương thức mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe đến gần với người dân  hơn. Nhân viên CTXH có thể tham dự vào các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, trợ giúp các nhóm đặc thù phục hồi và phát triển thể chất, tinh thần của người dân…

Tại hội thảo, BV Nhi Trung ương chia sẻ kinh nghiệm về việc huy động nguồn lực hỗ trợ người bệnh; chia sẻ kinh nghiệm về việc xây dựng, tổ chức và duy trì hoạt động của nhà tạm trú cho người bệnh là báo cáo của BV K Trung ương; Báo cáo tham luận của BV Chợ Rẫy cũng đưa ra nhiều kinh nghiệm với các hoạt động CTXH sáng tạo và hiệu quả để các bệnh viện tham khảo…

BSCKII. Phạm Thị Bích Mận, Trường phòng CTXH Bệnh viện Bạch Mai đã đem đến hội thảo kinh nghiệm của phòng CTXH trong triển khai hoạt động thùng thu gom vật dụng thất lạc và công tác quản lý thông tin, truyền thông, giáo dục sức khoẻ , quan hệ công chúng trong bệnh viện. Đó cũng là một trong những hoạt động nổi bật của các phòng CTXH tại các bệnh viện tuyến Trung ương.

Sau mỗi báo cáo tham luận, các thành viên tham dự hội thảo đã thảo luận sôi nổi về những thuận lợi và khó khăn trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ CTXH được Bộ Y tế hướng dẫn tại thông tư 43.

Nhiều giám đốc, phó giám đốc các bệnh viện trong cả nước đã quan tâm tham dự hội thảo lần này – đó là một điểm mới đem đến cho những nhân viên CTXH tại các bệnh viện niềm tin và sự hy vọng về sự phát triển của công tác này trong thời gian tới.

Bạch Mai.

0 comments