Thông tin ban đầu về vụ 6 bệnh nhân tử vong tại BVĐK tỉnh

Theo thông tin từ BVĐK tỉnh Hòa Bình cho biết, sáng 29/5, tại Khoa Thận nhân tạo có 18 máy chạy thận cho 18 bệnh nhân bị suy thận mãn. Sau 45 phút chạy thận, một số bệnh nhân này xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, đau bụng…

Ngay lập tức, Khoa đã cho dừng chạy thận và báo cáo sự việc đến lãnh đạo BV, Sở Y tế. BVĐK đã huy động bác sĩ hồi sức cấp cứu hồi sức tích cực cho các bệnh nhân, đồng thời báo cáo đến Bộ Y tế, xin chỉ đạo và  hỗ trợ chuyên môn từ BV Bạch Mai.

Tính đến 20h00 cùng ngày, có 6 bệnh nhân tử vong. Đối với 12 trường hợp đang điều trị còn lại, có  2 trường hợp bệnh nhân diễn biến nặng hiện đang điều trị tại Khoa Hồi sức của BVĐK tỉnh; 10 trường hợp còn lại được chuyển sang BVĐK Thành phố Hòa Bình để lọc máu, chạy thận.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, bệnh viện đã phối hợp cùng cơ quan công an niêm phong máy móc và trang thiết bị, thuốc men của Khoa Thận Nhân tạo. Hiện tại khoa Thận Nhân tạo đã tạm thời dừng tiếp nhận bệnh nhân.

Về phía tỉnh Hòa Bình, chiều ngày 29/5, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình đã đến thăm, động viên, chia sẻ và hỗ trợ mỗi trường hợp bệnh nhân tử vong 5 triệu đồng, BVĐK tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng.

Về phía Bộ Y tế, ngay sau khi nhận được thông tin này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm trưởng đoàn lên làm việc, thăm hỏi, động viên, chia sẻ với gia đình các bệnh nhân đã tử vong và bệnh nhân đang nằm điều trị.

Thay mặt Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các bệnh nhân đã tử vong. Đồng thời chia sẻ, thăm hỏi và động viên người bệnh đang tiếp tục điều trị tại Khoa Thận nhân tạo và đề nghị bệnh viện  tập trung cứu chữa người bệnh, ổn định tâm lý bệnh nhân, thân nhân người bệnh và kể cả tâm lý cán bộ y tế.

>> cvrn-2017-702-1

Chiều cùng ngày, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có công văn số 702/KCB- QLCLđề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình khẩn trương báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh tập trung và huy động mọi nguồn lực để cứu chữa người bệnh vì đây là vụ tai biến y khoa nghiêm trọng. Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp tích cực với các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai (Trung tâm Chống độc, Khoa Cấp cứu, Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Khoa Thận nhân tạo) do Bộ Y tế điều động, để tiếp tục xử trí, cứu chữa cho những người bệnh đang cấp cứu.
Sở Y tế phối hợp với Đoàn công tác của Bộ Y tế để trực tiếp chỉ đạo, nhận định, đánh giá tình hình và huy động bổ sung lực lượng chuyên môn, phương tiện cấp cứu; đồng thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ban, ngành liên quan phối hợp tổ chức thăm hỏi, an ủi, chia sẻ động viên với những gia đình có người bệnh tử vong và hỗ trợ gia đình tổ chức mai táng.
Bên cạnh thành lập Hội đồng chuyên môn theo đúng quy định tại Điều 74 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh để xác định tập thể, cá nhân có hay không có sai sót chuyên môn, cần xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành; kết quả giải quyết báo cáo về Bộ Y tế trong ngày 30/5/2017.

Về phía BV Bạch Mai thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, BV đã cử 2 đoàn công tác gồm 11 chuyên gia gồm các chuyên ngành thận nhân tạo, hồi sức tích cực, chống độc, dị ứng miễn dịch lâm sàng, chỉ đạo tuyến… do TS Nguyễn Hữu Dũng- trưởng Khoa Thận Nhân tạo, BV Bạch Mai làm trưởng đoàn đã đến BV ĐK tỉnh Hòa Bình hỗ trợ về chuyên môn. Thành phần  đoàn còn có TS Đào Xuân Cơ- Phó Trưởng Khoa hồi sức cấp cứu, ThS Nguyễn Trung Nguyên- Phụ trách Trung tâm Chống độc, BSCK II Hồ Lưu Châu- phó trưởng Khoa Thận Nhân tạo và một số bác sĩ, kỹ thuật viên Khoa Thận nhân tạo cùng với các bác sĩ của BVĐK tỉnh trực tiếp cấp cứu và cứu chữa bệnh nhân và lên phương án chuyển bệnh nhân về Bệnh viên Bạch Mai và các bệnh viện có chuyên khoa Thận Nhân tạo để tiếp tục điều trị.

Lê Hảo

 

One comment

  • Nhìn dưới góc độ chuyên môn ngành y thì bệnh suy thận rất dễ chữa giống như các bệnh nội tạng khác mà thôi ! Việc ngành y dùng nhiều thuật ngữ  ” Quái đản ” như chạy thận nhân tạo , ghép tim nhân tạo , thoái hoá khớp , rối loạn tiêu hoá , rối loạn tiền đình , viêm răng nhạy cảm , viêm mũi dị ứng , nguyên nhân gây bệnh đau dạ dầy do siêu vi rút HP , rồi vô vàn thuật ngữ chuyên môn  như chất Colagen , chất sắt ….và gọi đó là nghiên cứu mới khoa học ! Từ những công bố kết quả nghiên cứu họ công nghiệp hoá ngành dược , công nghiệp hoá trang thiết bị y tế phục vụ cho việc thu lợi nhuận khủng khiếp mà không cần biết tác dụng và hậu quả của sản phẩm mà họ cung cấp ! Thế sao loài người tồn tại trên trái đất đã có nền văn minh từ hàng triệu năm trước vậy con người từ hàng triệu năm trước với con người hiện tại có gì khác nhau ? Tại sao tổ tiên loài người không có dụng cụ gì gọi là y khoa hay thuốc mà vẫn tồn tại để có chúng ta ngày nay ? Họ đã dùng tay không và tìm hiểu bí ẩn của ngành y để giải mã nó mà chinh phục nó ! Chính vì bây giờ một người vẫn có thể dùng tay không kết hợp với một chút ít của thiên nhiên để chinh phục gần như toàn bộ ngành y tôi mới có thể luận tội của các bác sĩ  ! Bí ẩn này của ngành y cho phép phản bác rất nhiều nghiên cứu khoa học y khoa mang tính lợi dụng núp bóng ngành y kiếm lợi nhuận ! các bác sĩ thừa hiểu chữa bệnh thận là phục hồi các cơ chế điều tiết bên trong cơ thể và nó giống như chữa khỏi các bệnh nội tạng cơ thể người không phải là việc họ đang làm nhưng họ vẫn làm vì lợi nhuận có ! Vì cuộc sống có!  Vì lòng tin mù quáng có ! Vì sự dẫn dắt của kiến thức nhf trường có … nhiều vì quá không kể hết nhưng cái vì đáng sợ nhất là sai nhiều quá không dám tiết lộ hoặc tự thú ! Giám đốc bệnh viên K vẫn còn khăng khăng bảo vệ tính hiệu quả của các phương pháp bệnh viện đang áp dụng thì đúng là : ” Cà cuống chết đến đít vẫn còn cay ” ! Thôi không tranh luận nhiều làm gì nếu nhà nước tách ngành y ra khỏi sự đầu tư và bảo trợ tôi dám chắc : Bộ y tế tan ngay sau một đêm ! Vì chỉ cần khoảng 3h một bệnh nhân suy thận mãn được chữa khỏi ngay nhưng tôi chỉ tốn khoảng 2 phút để gọi là thao tác nghề y ! Vậy đó ! Tốc độ điều trị bệnh như vậy mà các bệnh viện ra sức xin nhà nước đầu tư xây dựng , trang bị máy móc , vật tư y tế để làm gì nhỉ nếu làm để bệnh nhân nặng thêm bệnh , thêm phiền toái thì thà không làm còn tốt hơn cả làm !

Quản lý thông tin

Hướng dẫn Triển khai Thông tư 15/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Trong 3 ngày, 4/7 tại TP.Hồ Chí Minh, 5/7 tại Hà Nội, và 9/7/2018 tại Đà Nẵng, Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam triển khai Thông tư 15/2018/TT-BYT ngày 30/5/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp. PGS.TS. Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì cả ba Hội nghị