Thể lệ và Tiêu chuẩn Giải thưởng Quản lý Bệnh viện Châu Á 2016 (HMA 2016)

Giải thưởng Quản lý bệnh viện Châu Á (HMA) là giải thưởng quốc tế danh giá dành cho các bệnh viện của các nước thành viên có nhiều thành tích trong cải tiến chất lương phục vụ người bệnh, cũng như đóng góp của bệnh viện đối với cộng đồng. Các sáng kiến được trao giải trong các kỳ Hội nghị được ghi nhận như một đóng góp tích cực cho nỗ lực của cá nhân, tập thể bệnh viện đối với sứ mệnh chăm sóc sức khoẻ nhân dân tại quốc gia và cho khu vực. Ban Tổ chức xin giới thiệu Thể lệ và Tiêu chuẩn giải thưởng của Hội nghị Quản lý bệnh viện 2016 tổ chức tại Tp.Hồ Chí Minh để đông đảo các bệnh viện Việt Nam có thể tham gia.

Ban Tổ chức trao thưởng cho bệnh viện đạt giải

Ban Tổ chức Hội nghị trao thưởng cho bệnh viện đạt giải

>> Đăng ký tham gia giải thưởng HMA2016

Thể lệ và Tiêu chuẩn các giải thưởng Hội nghị Quản lý bệnh viện Châu Á 2016

1. Trách nhiệm xã hội của doanh nghiêp (Corporate Social Responsibility – CSR)
(Có mối liên kết với cộng đồng bao gồm các hoạt động môi trường, năng lượng và hoạt động xanh)
Giải thưởng dành cho những bệnh viện tạo sự khác biệt trong việc cải thiện công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Dự án có phát triển bền vững hay không? Bệnh viện có chủ yếu chỉ cung cấp các nguồn lực nhất định hay được xem như một hoạt động không thể thiếu nhằm thể hiện sự tham gia của doanh nghiệp vào cộng đồng. Bệnh viện có đầu tư thời gian để quản lý dự án hay có cắt cử chuyên gia theo dõi sâu sát quá trình thực hiện hay không? Dự án có mang tính sáng tạo hay không? Đề tài được đánh giá cao là đề tài thể hiện ý nghĩa của nó phục vụ cho cộng đồng. Bệnh viện có các chương trình bảo vệ môi trường, bảo tồn năng lượng và/hay thân thiện với môi trường nổi bật?

2. Phát triển Nguồn Nhân lực (Human Resource Development)
(Bao gồm các chương trình đào tạo, đào tạo lại, và giữ chân nhân viên)
Bệnh viện triển khai một loạt các hoạt động, dự án nhằm phát triển nguồn nhân lực được đào tạo lý thuyết một cách bài bản. Đây có phải là một hoạt động bền vững và giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu của mình? Nó có đủ sức tạo ra một nền tảng lâu dài xét về mặt kỹ năng cho nhân viên hay không? Chương trình có ý nghĩa thế nào đối với họ? Có hữu ích cho công việc của họ không? Có phải số lượng nhân viên tham gia đào tạo càng đông thì sẽ càng hiệu quả, chương trình thật sự có tác dụng trong việc thúc đẩy tinh thần cống hiến của nhân viên không, bên cạnh đó, dịch vụ có tốt hơn không và việc đào tạo cải tiến chất lượng dịch vụ như thế nào?.

3. Cải tiến chất lượng dịch vụ đối với khách hàng nội bộ (Service improvement for Internal Customers)
(Những hoạt động mà một khoa phòng làm nhằm phục vụ khoa phòng khác tốt hơn)
Giải thưởng dành cho bất kỳ phòng ban nào của bệnh viện thực hiện đề tài về Cải tiến chất lượng dịch vụ để phục vụ đồng nghiệp cùng khoa phòng hay khoa phòng khác tốt hơn. Điểm nhấn của đề án là xem các bộ phận/ khoa phòng khác như một “khách hàng”? Đề tài được đánh giá cao nếu tạo hiệu quả càng cao trong việc củng cố khái niệm “khách hàng nội bộ” mà không tốn thêm chi phí. Bao gồm cải tiến được đối với các khoa phòng hỗ trợ nhau, cụ thể, khách hàng NỘI BỘ thông qua dịch vụ “hỗ trợ như Dinh Dưỡng, Bộ phận dọn dẹp – vệ sinh, Vận chuyển hay Cấp cứu, Giặt ủi, Bảo vệ, Chuỗi cung ứng hay Phòng mua hàng, Phòng kỹ thuật.

4. Tiếp thị, Quan hệ công chúng hoặc Quảng cáo trực tuyến Marketing (PR or Online Presence)
(Lĩnh vực tiếp thị và CNTT có quan hệ mật thiết – do vậy bao gồm các dự án trực tuyến phục vụ cho các hoạt động tiếp thị)
Dự án có tầm ảnh hưởng nhất định đến khách hàng và công chúng, và/hoặc giúp tên tuổi của Bệnh viện trở nên quen thuộc với tư cách là đơn vị tiên phong hay đơn vị dẫn đầu trong ngành nghề hoạt động, hoặc sẽ tạo nên một xu hướng mới trong kinh doanh. Đối tượng được nhấn mạnh ở đây là các hoạt động được tạo ra sẽ ít nhiều tạo nên phần trăm doanh thu của khoa phòng hoặc của bệnh viện. Đặc biệt, một đơn vị hay một trung tâm trực thuộc Bệnh viện (không nhất thiết phải là một chương trình cho toàn bộ các đơn vị trong Bệnh viện) đã thực hiện một chiến dịch thành công và chỉ ra được các kết quả phù hợp như thế nào. Đề tài được đánh giá cao căn cứ trên hiệu quả sử dụng các công cụ tiếp thị để cải thiện doanh thu chỉ với chi phí tối thiểu.

5. Thực hành an toàn cho Bệnh nhân (Patient Safety)
(Các dự án hay chương trình giúp bệnh nhân An toàn, chẳng hạn như sử dụng xe lăn, thanh ray giường bệnh, chống nhiễm khuẩn, trượt ngã hay các rủi ro có liên quan)
Giải thưởng này dành cho các bệnh viện đưa ra được các biện pháp có hiệu quả nổi bật nhằm cải tiến quy trình theo dõi và đảm bảo sự an toàn trong chẩn đoán và trong quá trình cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho bệnh nhân. Các dự án về báo cáo, thảo luận, quản lý, và phòng ngừa các sự cố như phẫu thuật sai vị trí chẳng hạn, được xem như một phần của thể loại này. Các sai sót về sử dụng thuốc, về kiểm soát nhiễm khuẩn cũng được đưa vào thể loại này. Các dự án được đánh giá càng cao nếu càng hiệu quả trong việc cải tiến công tác thực hành an toàn cho bệnh nhân và có các biện pháp để khắc phục hậu quả. Nói cách khác Ban giám khảo sẽ đặc biệt chú trọng đến tỉ lệ phần trăm chất lượng được cải thiện nhờ triển khai chương trình này. Có các biện pháp giảm thiểu sai sót trong điều trị hay không?

6. Cải tiến chất lượng dịch vụ lâm sàng (Clinical Service Improvement)
(Thể loại này dành cho lĩnh vực lâm sàng hay y khoa trong “dịch vụ khách hàng”. Chương trình chăm sóc y tế lấy bệnh nhân làm trọng tâm ở đây cũng phải thể hiện vai trò trách nhiệm của người thầy thuốc).
Dự án Cải tiến chất lượng thực hành lâm sàng đã được thực hiện thành công trong bất kỳ lĩnh vực chuyên môn (kỹ thuật) của công tác quản lý bệnh viện, chẳng hạn như Điều dưỡng, Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh hay các phòng khám chuyên khoa như trung tâm mắt, trung tâm thận. Dự án phải chỉ ra các kết quả có thể đo lường được hiệu quả cải tiến chất lượng dịch vụ trong lĩnh vực đó như giảm thời gian chờ đợi, ngăn ngừa các lỗi của dịch vụ, đạt được kết quả nhanh chóng mà không tốn kém phí hoặc chỉ cần đầu tư rất ít hoặc không cần đầu tư. Các kết quả lâm sàng có được đo lường không và các phương pháp này được áp dụng tốt như thế nào. Có chương trình cải tiến chất lượng mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân không? Có tập trung đặc biệt vào việc cải tiến các khía cạnh khác nhau trong mối quan hệ tương tác giữa thầy thuốc và bệnh nhân không?

7. Dịch vụ khách hàng (Customer Service)
(Thể loại này dành cho các dự án “không liên quan trực tiếp đến chăm sóc y tế” ở khía cạnh “dịch vụ khách hàng”)
Đây là dự án dịch vụ khách hàng mà đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng, nhận được lời khen ngợi từ khách hàng và quy hoạch bệnh viện theo hướng trở thành nhà cung cấp dịch vụ có chất lượng. Ban giám khảo chuộng đề tài mà vừa cắt giảm được chi phí, và không đòi hỏi chi phí lớn. Đánh giá cao các dự án có tính sáng tạo (có xét đến vị trí của bệnh viện). Dự án cải tiến một cách có ý nghĩa khi xem xét đến yếu tố môi trường nơi Bệnh viện đang hoạt động. Các dự án bao gồm các cải tiến dịch vụ cung cấp cho KHÁCH HÀNG từ các khoa phòng như Dinh Dưỡng, Bộ phận dọn dẹp – vệ sinh, Vận chuyển hay Cấp cứu, Giặt ủi, Bảo vệ, Chuỗi cung ứng hay Phòng mua hàng, Phòng kỹ thuật. Trải nghiệm của bệnh nhân có được cải thiện?

8. Cải thiện Trang thiết bị Y Tế/ Cơ sở vật chất của Bệnh viện (Bio Medical Equipment / Facilities improvement)
(Cải tiến như thế nào trong dịch vụ chăm sóc, cải tiến trang thiết bị và cơ sở vật chất giúp cải thiện tiêu chuẩn chăm sóc y tế)
Chương trình tập trung vào việc cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng và chất lượng công tác y tế thông qua các quy trình bảo trì bảo dưỡng, các hệ thống tổ chức và quy trình sử dụng hay cải tiến trang thiết bị y sinh và/hay cơ sở vật chất của bệnh viện hoặc phòng ban. Dự án có giúp Bệnh viện tăng khả năng cung cấp dịch vụ tiện nghi hơn cho khách hàng không ? Có giúp cho nhân viên chăm sóc bệnh nhân tốt hơn không? Có it hư hỏng hơn không? Ít tốn chi phí hay ít phải bảo trì và sữa chữa hơn không?

9. Sáng kiến đổi mới trong công tác quản lý và quản trị bệnh viện (Innovations in Hospital Management and Governance)
(Phải thực hiện được các chức năng cơ bản của quản lý, thiết lập các định hướng về chiến lược và phương thức quản trị mà đảm bảo có kiểm soát và có phản hồi).
Giải thưởng này dành cho các bệnh viện thực hiện đổi mới về quản lý hiệu quả nhất. Các đổi mới có thể ở một hoặc nhiều lĩnh vực quản trị hoặc thực thi các chính sách quản lý, trong việc thiết lập các mục tiêu và tổ chức để đạt các mục tiêu này, những cải tiến trong cách bệnh viện làm thế nào để quy hoạch dịch vụ, quản lý tài chính, thúc đẩy nhân viên của mình và phản hồi/ kiểm soát có hiệu quả và có các quy trình đánh giá sự quản lý. Giải thưởng này không phân biệt giữa các bệnh viện lớn và nhỏ và một bệnh viện nhỏ cũng có cơ hội chiến thắng ngang nhau. Nó cũng không phân biệt giữa một bệnh viện công hay tư nhân. Các đề án cần chứng tỏ kết quả đo lường được cho sự đổi mới. Có sự lãnh đạo “nhìn thấy được” để tạo ra lối suy nghĩ và văn hóa đúng để bệnh nhân có một trải nghiệm vượt trội?

10. Sáng kiến về ứng dụng CNTT trong Y tế (Inovation in Healthcare IT)
(Y tế, là lĩnh vực ngày càng phụ thuộc nhiều vào công nghệ. Bệnh viện sẽ tốt như thế nào khi ứng dụng công nghệ thông tin?)
Giải thưởng này đặc biệt dành cho các dự án hoặc chương trình bệnh viện đã thực hiện để ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng, an toàn và hiệu quả tổng thể của hệ thống chăm sóc sức khỏe. Làm thế nào để thông tin được quản lý trên các hệ thống khác nhau và được vi tính hóa? Thông tin có được an toàn và đảm bảo không? Có hệ thống tích hợp các yêu cầu của bệnh nhân, nhà cung cấp dịch vụ, chính phủ, công ty bảo hiểm và các bên liên quan khác? Dự án có cải thiện năng suất và hiệu quả của công tác chăm sóc y tế? Liệu nó ngăn chặn sai sót y khoa và tăng độ chính xác? Liệu nó cải thiện hiệu quả và giảm các công việc giấy tờ?

11. Cải tiến Bệnh viện Cộng đồng (Community Hospital Improvement)
(Đây là giải thưởng đặc biệt dành cho các bệnh viện nhỏ phục vụ chủ yếu cho cộng đồng)
Lưu ý: Giải thưởng này chỉ dành cho các bệnh viện cộng đồng ít hơn 100 giường bệnh. Một bệnh viện cộng đồng là một bệnh viện được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu của cộng đồng địa phương, thường cung cấp các dịch vụ chăm sóc ban đầu, nhưng cũng có một số dịch vụ chăm sóc nội trú, gần nhà. Các bệnh viện cộng đồng không phải là một phần của một nhóm, chuỗi lớn hơn hoặc trường Đại học.

Giải thưởng này dành cho các bệnh viện mà theo ý kiến của ban giám khảo là các bệnh viện cộng đồng được cải thiện nhất. Những cải tiến chủ yếu là trong các lĩnh vực như bệnh viện đã phục vụ cộng đồng, dịch vụ khách hàng, vấn đề an toàn cho bệnh nhân tốt như thế nào. Tuy nhiên, Giám khảo cũng sẽ xem xét những cải tiến trong các lĩnh vực như đào tạo nhân viên liên tục, giảm chi phí, bảo trì tòa nhà và trang thiết bị, thực hiện các chương trình cải tiến chất lượng liên tục và sự kết nối với cộng đồng. Các dự án phải nhấn mạnh những gì bệnh viện đã cải thiện trong thời gian xác định.

12. Giải thưởng lớn (Grand Award)
(Dành cho đơn vị có kết quả tiêu biểu trên tất cả các thể loại)
GIẢI THƯỞNG LỚN dành cho bệnh viện mà Ban tổ chức đánh giá là hình mẫu áp dụng hiệu quả dự án/ chương trình trong những năm trước – thể hiện ở số dự án và chương trình lọt vào vòng chung kết do Ban tổ chức bình chọn. Giải thưởng cũng dành cho bệnh viện đã có những cải tiến trong hai hay nhiều lĩnh vực trong số 11 thể loại ở trên hoặc có kết quả thật sự vượt trội và nổi bật ở một lĩnh vực (bao quát). Ban tổ chức cũng sẽ xem xét những cải tiến mang lại những kết quả hoạt động khả quan nhất cho bệnh viện để đúc kết những nền tảng và điều kiện giúp đạt được các kết quả đó. Nói chung, ban giám khảo sẽ đánh gía càng cao các dự án có sự cách tân/ sáng tạo và sự cải tiến và đổi mới nhưng đầu tư ít hoặc không đáng kể.

Bệnh viện giành được GIẢI THƯỞNG LỚN sẽ được lựa chọn từ một trong những bệnh viện là quán quân và các á quân. Cũng có trường hợp một bệnh viện lọt vào vòng chung kết (và không phải là đơn vị đoạt giải) ở ba hay bốn thể loại. Trong trường hợp này, bệnh viện đó vẫn CÓ THỂ giành được GIẢI THƯỞNG LỚN. Ít ra dự án sẽ được gạn lọc và Hội đồng xét tuyển sẽ tranh luận để chọn ra đơn vị thắng cuộc. Nói chung, một trong số các đề tài đoạt giải quán quân cũng vẫn có thể giành giải á quân ở các thể loại khác. Tương tự, một trong số các đơn vị quán quân cũng có thể là đơn vị giành được GIẢI THƯỞNG LỚN.
Lưu ý: Giải thưởng không công nhận một bệnh viện cụ thể nào là bệnh viện “tốt nhất” trong một thể loại cụ thể. Hội đồng Xét duyệt và Ban cố vấn khẳng định rằng đề tài được họ chọn thắng giải là một đề tài nổi bật hơn so với những đề tài khác mà họ cảm thấy xứng đáng được công nhận và có thể lấy làm chuẩn mực cho các bệnh viện khác. Một thể loại có thể có nhiều đơn vị đoạt giải nhưng ngược lại cũng có thể không có đơn vị đạt giải thưởng nào ở một thể loại nào đó.

13. GIẢI THƯỞNG THÀNH TỰU CỐNG HIẾN TRỌN ĐỜI (LIFETIME ACHIEVEMENT AWARD)

Giải thưởng HMA mang tên Thành tựu cống hiến trọn đời là nhằm tôn vinh những đóng góp nổi bật của các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tại Châu Á, trên cơ sở xem xét yếu tố người đạt giải đến từ đơn vị nước chủ nhà tổ chức sự kiện HMA đã đóng góp tất cả tâm huyết của mình để giúp bệnh nhân giảm bớt đau đớn hoặc hồi phục nhanh hơn.

GS-Dinh-15912-fad9b

Giáo sư Vũ Văn Đính được Hội nghị Quản lý Bệnh viện châu Á 2012 vinh danh giải thưởng Thành tựu Cống hiến trọn đời. PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam trao giải

Theo mục tiêu đề ra của giải thưởng, người đoạt giải là người đã dành cả cuộc đời hoặc một phần lớn cuộc đời của mình để nỗ lực thực hiện công việc này. Người này có thể là giám đốc bệnh viện, được biết đến và nổi tiếng bởi tiêu chí làm việc luôn đặt quyền lợi của bệnh nhân lên trên mọi thứ, hoặc người này thường xuyên điều trị cho những người nghèo và đã liên tục làm điều này trong suốt cuộc đời của mình. Nhân vật này có thể là người đã dành cả cuộc đời để giúp đỡ những người nghèo, hoặc làm những ngành nghề phải thường xuyên tiếp xúc với người nghiện ma túy, hoặc có thể là công chức – cán bộ cống hiến nhiều năm cho sự nghiệp phục vụ nhân dân. Cụ thể, chúng tôi đang tìm kiếm những nhân vật được kính trọng trong xã hội và già dặn về tuổi tác (xấp xỉ khoảng 60 tuổi trở lên). chúng tôi không chủ đích nhắm vào một bộ phận cụ thể nào như y tế công, y tế tư, trường đại học, và những đối tượng khác. Người đoạt giải có thể là bất kỳ ai như đã đề cập trên. Thậm chí có thể là một điều dưỡng lớn tuổi nào đó đã cống hiến cả cuộc đời để chăm sóc trẻ sơ sinh ở nhà nuôi dưỡng trẻ chẳng hạn.

0 comments

Quản lý thông tin

Hướng dẫn kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát sự hài lòng Người bệnh, Nhân viên Y tế năm 2018

Thực hiện Quyết định số 6328/QĐ-BYT ngày 18/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành nội dung kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2018, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh hướng dẫn thực hiện Quyết định như sau: