Tăng cường giải pháp an toàn người bệnh và đảm bảo an toàn phẫu thuật

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile) tổ chức Hội thảo triển khai một số hướng dẫn về an toàn người bệnh và đảm bảo an toàn phẫu thuật. Hội thảo có sự tham dự của hơn 400 đại biểu đến từ sở […]

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile) tổ chức Hội thảo triển khai một số hướng dẫn về an toàn người bệnh và đảm bảo an toàn phẫu thuật. Hội thảo có sự tham dự của hơn 400 đại biểu đến từ sở y tế, bệnh viện 32 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và một số tổ chức quốc tế.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến- Thứ trưởng Thường trực BYT phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế nhấn mạnh, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh là hoạt động quan trọng và chủ đạo trong công tác chỉ đạo của lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh và của ngành y tế. Trong đó, an toàn người bệnh nói chung và an toàn phẫu thuật là vô cùng cần thiết, quyết định chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Người bệnh chỉ có thể tin tưởng vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi được chăm sóc, điều trị an toàn, không gây nguy hại cho người bệnh. Chất lượng không xảy ra một cách tình cờ mà đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực và phấn đấu thực hiện. Quản lý chất lượng được xem là một trong những hoạt động đóng vai trò quan trọng không thể thiếu được đối với các cơ sở y tế trong giai đoạn hiện nay khi những mong đợi của người bệnh – người sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng cao hơn.

Tài liệu Hội nghị: 01 Bảo đảm an toàn người bệnh >> 02 Hướng dẫn thực hiện & Đánh giá bộ Tiêu chí An toàn Phẫu thuật >> 03 Vietnam Safe Surgery – Ruben Ayala >> 04 The role of Quality Standards in the scale up – Emmanuel Makasa >> 05 Thực hiện Tiêu chuẩn Chất lượng trong bảo đảm ATPT – Prof.Seng-Feng Jeng >> 06 Hướng dẫn triển khai Thông tư 49 07 Hướng dẫn triển khai Thông tư 43 >> 08 Chia sẻ kinh nghiệm – BV Việt Đức >> 09 Chia sẻ kinh nghiệm – BV Tim Hà Nội >> 10 Chia sẻ kinh nghiệm – BV VN-Thuỵ điển Uông bí

Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ, trong thực tế đã có trường hợp bệnh nhân đau chân phải, bị mổ chân trái, bệnh lý phổi phải, xử lý bệnh ở phổi trái, thậm chí có trường hợp nhầm giữa bệnh nhân này sang bệnh nhân nọ…. Điều này không chỉ xảy ra ở Việt Nam, mà ngay cả ở Mỹ cũng có những nhầm lẫn như vậy xảy ra. Vì vậy vấn đề đặt ra là làm sao giảm bớt được những sự cố này và “tất nhiên không thể đòi hỏi con số tuyệt đối là tiệm cận đến zezo vì trên thực tế không một y tế của nước nào dám khẳng định điều này”. Các nhà nghiên cứu đưa ra tỷ lệ mất an toàn trong у khoa có thể chiếm từ 6-18% số lượt điều trị nội trú và chiếm tới 10% nguyên nhân gây tử vong bệnh viện. Tại Úc chỉ tinh riêng tổn thất do mất an toàn trong sử dụng thuốc đã lên tới 1,2 tỷ đô la Úc.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, để đảm bảo an toàn người bệnh và an toàn phẫu thuật, trong những năm qua, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã tham mưu tích cực cho lãnh đạo Bộ để đổi mới phương thức quản lý, phương thức đánh giá chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Thiết lập hệ thống quản lý chất lượng tại các cơ sở khám chữa bệnh và sự ra đời của Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng với 83 tiêu chí đến nay đã khẳng định ý nghĩa thiết thực trong việc đo lường, định hướng và góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh mang lại lợi ích cho bệnh viện, nhân viên y tế, người bệnh và cộng đồng. Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về khám chữa bệnh cũng đã tham mưu xây dựng và ban hành được trên 6.389 quy trình kỹ thuật mới, kỹ thuật thường quy của các chuyên ngành như ngoại khoa, nhi khoa, phẫu thuật nội soi, gây mê hồi sức… và trên 1000 hướng dẫn chân đoán điều trị đã được phê duyệt và ban hành, góp phần tích cực để nâng cao chất lượng dịch vụ và bảo đảm an toàn người bệnh.

Các đại biểu và chuyên gia tại Hội thảo

Tại hội thảo, Bộ Y tế đã hướng dẫn triển khai các văn bản quy định và các hướng dẫn thực hiện an toàn người bệnh và phẫu thuật an toàn là Thông tư 49/2018/TT-BYT, hướng dẫn hoạt động xét nghiệm trong khám bệnh chữa bệnh; Thông tư 43/2018/TT-BYT, hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và Bộ tiêu chí đánh giá mức độ và chất lượng an toàn phẫu thuật đã được ban hành tại Quyết định số 7482/QĐ-BYT với 8 tiêu chí chất lượng bảo đảm phẫu thuật an toàn sẽ được triển khai tại 1.450 bệnh viện các tuyến tại 63 tỉnh thành phố trong cả nước.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, Bộ Tiêu chí đánh giá mức độ và chất lượng an toàn phẫu thuật là kết quả hợp tác giữa Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Operation Smile. Năm 2014, một thoả thuận khung với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế và Operation Smile đã được ghi nhớ cùng mục tiêu đề ra là tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc phẫu thuật an toàn hiệu quả và kịp thời tại Việt Nam bằng việc xây dựng và triển khai các tiêu chuẩn về chất lượng phẫu thuật. Dự án được bắt đầu với các hoạt động đánh giá hiện trạng chất lượng chăm sóc phẫu thuật tại các bệnh viện đại diện cho các vùng kinh tế xã hội khác nhau trong cả nước. Kết quả đánh giá này là cơ sở để các chuyên gia của Bộ Y tế và Operation Smile cùng nhau xây dựng bộ tiêu chí khả thi và phù hợp cho Việt Nam. Ban soạn thảo đã sử dụng tài liệu “Phẫu thuật an toàn cứu sống người bệnh” (Safe Surgeries Saves Lives) của Tổ chức Y Tế thế giới (WHO) và tham khảo Quy định chăm sóc an toàn của Operation Smile làm cơ sở để xây dựng Bộ tiêu chí này. Tại Việt Nam, áp dụng bộ tiêu chí chất lượng Phẫu thuật an toàn sẽ tác động tích cực tới 3 triệu ca phẫu thuật mỗi năm. “Đảm bảo an toàn người bệnh và đảm bảo an toàn phẫu thuật là mục tiêu sống còn của hệ thống y tế Việt Nam khi lấy người bệnh làm trung tâm. Việc triển khai các thông tư và hướng dẫn trên sẽ góp phần đảm bảo sự an toàn cho người bệnh khi đến các cơ sở y tế và đảm bảo an toàn khi tham gia phẫu thuật. Đây là những nội dung quan trọng đòi hỏi các cán bộ y tế phải quan tâm hàng đầu để đảm bảo an toàn, đáp ứng sự hài lòng cho người bệnh”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, khẳng định.

Bác sĩ Bill Magee, Chủ tịch điều hành Operation Smile cho biết, việc hợp tác với Bộ Y Tế để xây dựng bộ tiêu chí chất lượng an toàn phẫu thuật sẽ góp phần cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam, và mô hình này chắc chắn sẽ có khả năng nhân rộng ở những quốc gia khác trên thế giới…

Trao tặng kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân cho ông Bill Magee Chủ tịch điều hành Operation Smile

Tại Hội thảo, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế đã trân trọng trao tặng Kỷ niệm chương vì Sức khỏe nhân dân cho ông Bill Magee, Chủ tịch điều hành Operation Smile, ghi nhận những đóng góp của ông đối với sự nghiệp Y tế Việt Nam./.

Tài liệu Hội nghị: 01 Bảo đảm an toàn người bệnh >> 02 Hướng dẫn thực hiện & Đánh giá bộ Tiêu chí An toàn Phẫu thuật >> 03 Vietnam Safe Surgery – Ruben Ayala >> 04 The role of Quality Standards in the scale up – Emmanuel Makasa >> 05 Thực hiện Tiêu chuẩn Chất lượng trong bảo đảm ATPT – Prof.Seng-Feng Jeng >> 06 Hướng dẫn triển khai Thông tư 49 07 Hướng dẫn triển khai Thông tư 43 >> 08 Chia sẻ kinh nghiệm – BV Việt Đức 09 Chia sẻ kinh nghiệm – BV Tim Hà Nội >> 10 Chia sẻ kinh nghiệm – BV VN-Thuỵ điển Uông bí

Lê Hảo

0 comments

Quản lý thông tin

Hướng dẫn kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát sự hài lòng Người bệnh, Nhân viên Y tế năm 2018

Thực hiện Quyết định số 6328/QĐ-BYT ngày 18/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành nội dung kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2018, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh hướng dẫn thực hiện Quyết định như sau: