Người Điều dưỡng phải nâng cao vị thế và vai trò của mình trong chăm sóc người bệnh

Người Điều dưỡng phải nâng cao vị thế và vai trò của mình trong chăm sóc người bệnh và trong đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế. Đây là khẳng định của ThS. Phạm Đức Mục – Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế tại Lễ Kỷ niệm Ngày Quốc tế điều dưỡng 12/05/2017 do Viện Huyết học- truyền máu TW tổ chức.

Tới dự Lễ kỷ niệm còn có ThS. Phạm Thu Hà – Phó Chủ tịch Hội Điều dưỡng Hà Nội; TS. Bạch Quốc Khánh – Phó Viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng Điều dưỡng Viện Huyết học – Truyền máu TW cùng hơn 400 hội viên Chi hội điều dưỡng của Viện.


Các cán bộ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên của bệnh viện đã cùng nhau ôn lại lịch sử hình thành – phát triển của ngành điều dưỡng thế giới và tại Việt Nam, trong đó có đóng góp không nhỏ của lực lượng điều dưỡng, kỹ thuật viên Viện Huyết học Truyền máu TW.
ThS. Bùi Ngọc Dũng , Trưởng phòng Điều dưỡng – Kỹ thuật viện khẳng định đội ngũ điều dưỡng của Viện Huyết học- Truyền máu TW sẽ  quyết tâm, cố gắng phấn đấu, rèn luyện, nâng cao y đức để tô đẹp thêm hình ảnh người điều dưỡng,  góp phần xứng đáng vào sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân”.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ThS. Phạm Đức Mục – Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực, thành công của chi hội điều dưỡng Viện Huyết học – Truyền máu TW và ấn tượng vì Viện Huyết học – Truyền máu TW là đơn vị đầu tiên triển khai Chuẩn đạo đức nghề nghiệp điều dưỡng, nói lời cảm ơn với người bệnh. Nhân ngày truyền thống của ngành điều dưỡng, ThS. Phạm Đức Mục đã trình bày chuyên đề: “Chăm sóc lấy người bệnh làm trung tâm”.
Theo ThS Phạm Đức Mục, “người bệnh sẽ quên những lời nói, quên những điều đã điều dưỡng đã làm, nhưng họ không bao giờ quên được cách mà cảm xúc mà người điều dưỡng đem lại cho họ”. Điều này chỉ có được khi đội ngũ điều dưỡng không ngừng nâng cao kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nghề nghiệp, tự tin với công việc, nhiệm vụ của mình, đồng thời nỗ lực khẳng định vị trí và vai trò của mình trong chăm sóc người bệnh. Việt Nam không thể có hệ thống y tế có chất lượng khi không có hệ thống điều dưỡng có chất lượng, ThS Phạm Đức Mục khẳng định.
Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu cũng cho rằng, trước khi đòi hỏi Nhà nước và ngành y tế có những chính sách phù hợp với hoạt động của nghề điều dưỡng thì mỗi cá nhân điều dưỡng, kỹ thuật viên phải nỗ lực thay đổi bản thân, yêu nghề, yêu công việc chăm sóc người bệnh và không ngừng rèn luyện nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của mình.

Lê Hảo.

0 comments