Lấy bệnh nhân làm trung tâm để đổi mới công tác quản lý bệnh viện

Ngày 12/3, tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển năng lực quản lý Khám,chữa bệnh- Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức khóa đào tạo quản lý bệnh viện cho gần 60 lãnh đạo các bệnh viện lớn trong cả nước. Khóa đào tạo diễn ra trong 5 ngày nhằm tiếp tục thực hiện những đổi mới của ngành y tế trong công tác quản lý bệnh viện hướng tới nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

 GS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trước đây, ngành y tế chỉ tập trung đào tạo về chuyên môn, chưa chú trọng đào tạo quản lý bệnh viện và thường bổ nhiệm những người có tay nghề giỏi làm quản lý, dẫn đến những yếu kém trong quản trị bệnh viện công. Ngày nay, bệnh viện công lập phải tự chủ tài chính, những người đứng đầu bệnh viện cần được đào tạo về công tác quản lý, từ chất lượng khám chữa bệnh, nhân lực, tài chính bệnh viện và trang thiết bị y tế…

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ gắn kết quả đánh giá chất lượng bệnh viện, sự hài lòng của người bệnh với việc thanh toán giá dịch vụ y tế, bảo hiểm y tế, tạo động lực khuyến khích, thúc đẩy các bệnh viện tích cực cải tiến chất lượng. Bên cạnh đó Bộ tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính y tế, trao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập, nghiên cứu mô hình quản lý bệnh viện như doanh nghiệp công ích.

“Điều mà công tác quản lý bệnh viện cần hướng đến là làm hài lòng người bệnh. Người bệnh hài lòng khi được điều trị đỡ bệnh, khỏi bệnh, được tiếp đón, chăm sóc tử tế, ân cần, được công khai, minh bạch về tiền viện phí. Chúng tôi sẽ quyết liệt để thực hiện việc này, học tập theo mô hình của các nước tiên tiến. Tới đây, các bệnh viện còn vẽ đường mũi tên các màu ở dưới đất để chỉ dẫn cho người dân đến khám, chữa bệnh. Sắp tới chúng tôi sẽ quyết liệt hơn, đặc biệt kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và hướng tới chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện nay, việc phân tuyến cơ sở khám chữa bệnh dựa vào địa lý hành chính với 4 tuyến (Trung ương, tỉnh, huyện, xã). Tới đây, Bộ Y tế sẽ phân tuyến theo chuyên môn kỹ thuật và sẽ chỉ còn 3 tuyến. Tuyến một: khám bệnh, điều trị ngoại trú và chăm sóc sức khỏe ban đầu. Tuyến hai: điều trị đa khoa với 2 mức đa khoa cơ bản và đa khoa nâng cao. Tuyến ba: điều trị chuyên khoa với 3 mức: chuyên khoa, chuyên khoa kỹ thuật cao và chuyên khoa kỹ thuật chuyên sâu.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phát biểu tại buổi lễ

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, hiện ngành y tế đang phải đối mặt với những thách thức trong đổi mới cơ chế tài chính và đổi mới chất lượng bệnh viện. Nếu lãnh đạo các bệnh viện chỉ dựa vào năng lực chuyên môn mà không  đổi mới tư duy, đổi mới công tác quản lý bệnh viện sẽ khó lòng giữ chân được bệnh nhân, đặc biệt khi  chính sách thông tuyến bảo hiểm y tế tại tuyến huyện, bệnh nhân có quyền lựa chọn bệnh viện tốt hơn để khám, chữa bệnh.

Do đó, không làm tốt công tác quản lý và đưa ra được những giải pháp thu hút người bệnh, không chỉ bệnh nhân mà cả nhân viên y tế dời đi. Đây cũng chính là lý do Bộ Y tế đang đẩy mạnh chương trình đào tạo công tác quản lý bệnh viện theo hướng hiện đại, từng bước tiếp cận với thế giới.

Tính đến cuối năm 2017, cả nước hiện có 38 bệnh viện tuyến Trung ương, 492 bệnh viện tuyến tỉnh, 645 bệnh viện huyện và 31 bệnh viện ngành, 10.700 trạm y tế. Bên cạnh đó, còn có 207 bệnh viện tư nhân và khoảng 30.000 phòng khám tư nhân.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Trong bối cảnh nhu cầu của người dân và xã hội ngày càng tăng, đòi hỏi các bệnh viện cần nỗ lực cải tiến chất lượng khám chữa bệnh. Để đáp ứng nhu cầu xã hội, ngành Y tế đã có những đổi mới, chuyển biến tích cực để cải thiện chất lượng khám chữa bệnh. Ngành tập trung đổi mới về quản lý thông qua việc thiết lập hệ thống quản lý chất lượng tại tất cả các bệnh viện; đổi mới về kiến thức, quan điểm lấy người bệnh làm trung tâm chăm sóc và điều trị; cải các quy trình khám bệnh, giảm thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, ngành Y tế đổi mới về phương pháp đánh giá chất lượng bệnh viện bằng cách thay vì kiểm tra hàng năm chuyển sang đánh giá chất lượng bệnh viện theo 83 tiêu chí mới…

Tại khoá học, các học viên là được tiếp cận các thông tin mới về thành tựu, thách thức của ngành Y tế, định hướng chỉ đạo của Bộ Y tế trong thòi gian tới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; những giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh; những điểm quan trọng trong áp dụng Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện Việt Nam, kinh ngiệm thực tiễn từ kết quả kiểm tra bệnh viện năm 2017. Các học viên còn được tìm hiểu về công tác quản lý trang thiết bị y tế nhằm đảm bảo an toàn người bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh; công tác quản lý tài chính, mô hình tự chủ tài chính bệnh viện; kinh nghiệm triển khai hiệu quả chuẩn chất lượng quốc tế vào bệnh viện từ Hội đồng tiêu chuẩn chất lượng Úc… đồng thời đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại một số bệnh viện tổ chức tốt công tác quản lý…/.

Lê Hảo.

One comment