Kiểm tra Quy trình Khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Mắt Trung Ương

Chiều 7/11, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cùng các thành viên các đơn vị liên quan đã có cuộc làm việc với Bệnh viện Mắt Trung ương về quy trình khám, chữa bệnh và việc kiểm tra việc phản ánh của báo chí “Lật tẩy đường dây bán phiếu khám nhanh “móc túi” người bệnh” tại Bệnh viện.

Báo cáo với đoàn làm việc, TS Phạm Ngọc Đông – Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, ngay sau khi có phản ánh của báo chí, ban giám đốc đã xác minh và xác định cá nhân cán bộ y tế liên quan là BS N.D.T, khoa Chấn thương. Sau đó, Bệnh viện đã yêu cầu bác sĩ và khoa kiểm điểm. Trước mắt, bệnh viện yêu cầu BS Thu ngừng công tác chuyên môn để tập trung tường trình vụ việc.

TS Phạm Ngọc Đông cũng khẳng định: “Bệnh viện không bao che, dung túng các hiện tượng cò mồi và tiếp tay cho cò mồi. Thứ 1 là thiệt hại tài chính bệnh viện, vì họ sử dụng cơ sở vật chất của viện mà lại phục vụ mục đích cá nhân. Ngoài ra, sự việc làm ảnh hưởng uy tín bệnh viện, ngành Y; thêm vào đó, không đảm bảo công bằng trong khám chữa bệnh”

Trong nội dung bản tường trình, BS D.T có thừa nhận khám cho bệnh nhân không có phiếu khám ở khu khám theo yêu cầu.

BS này cam đoan không liên quan cò mồi mà chỉ “vô tình khám hộ khi chị ấy nhờ khám cho người nhà chị ấy. Viêc chị M.A (người được nhắc trong bài báo – PV) có tham gia đội ngũ cò mồi hay không thì tôi hoàn toàn không biết” – bản tường trình cho hay.

Chia sẻ với đoàn làm việc, BS D.T cho biết đã nhận thức được sai phạm của mình khi không cho người bệnh không mua phiếu khám mà tự ý bảo người bệnh khám tại khu khám yêu cầu, do tranh thủ khám. Điều này đã vi phạm quy định của Bệnh viện.

Đại diện phòng Tổ chức cán bộ (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho hay, bệnh viện nghiêm cấm trình dược viên không được lên các phòng ban và làm việc với cơ quan công an nhiều lần, công an cũng cung cấp danh sách cò mồi thường xuyên ra vào bệnh viện.

BS Hoàng Minh Anh – Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp cho biết thêm, mỗi ngày, Bệnh viện Mắt Trung ương khám trung bình 2.000 người với khoảng 45 phòng khám, chia 2 hệ thống (đúng tuyến BHYT và theo yêu cầu) trong đó, đúng tuyến là 10 phòng. Mỗi bác sĩ khám khoảng 40-50 bệnh nhân/ngày.

Đặc thù khám ở mắt là trẻ em và người già, số lượng người đi theo người bệnh rất đông. Nên lưu lượng trong viện với điều kiện chật hẹp là quá tải. Hệ thống khám bệnh lại trên nhà cao tầng phân tán, không tập trung nên lưu thông trong viện là khó khăn..

Theo BS Minh Anh, còn cò mồi hoạt động ở viện là có, thậm chí bệnh viện từng phát hiện cò mồi có tính chất lừa đảo, chào mời, lôi kéo bệnh nhân ngay khi ở cổng, dắt đi các phòng khám tư nhân, còn  việc nhân viên y tế của viện tiếp tay cho cò mồi bản thân BS Minh Anh cho biết, chưa phát hiện ra.

Phát biểu tại buổi làm việc , PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị Bệnh viện Mắt Trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế và Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến về việc kiểm tra, chấn chỉnh, kỷ luật cán bộ liên quan (nếu có) trong phản ánh của báo chí về “Lật tẩy đường dây bán phiếu khám nhanh “móc túi” người bệnh”. Bên cạnh đó, Bệnh viện phải rà soát lại tất cả quy trình trong bệnh viện. Theo PGS.TS Khuê, các bộ phận trong viện (khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Chấn thương, bảo vệ, Bộ phận công tác xã hội, phòng tổ chức cán bộ, kế hoạch tổng hợp…) phải xem xét kỹ quy trình, quán triệt rất rõ xem quy trình đón tiếp, khám chữa bệnh lỏng lẻo ở khâu nào, rút kinh nghiệm từng khâu một.

Đặc biệt, quản trị hành chính phải phối hợp để thực hiện chặt chẽ hơn đảm bảo an ninh, an toàn người bệnh, bệnh viện, bố trí thêm các biển chỉ dẫn, hướng dẫn cho người bệnh thuận lợi trong quá trình khám, chữa bệnh tại Bệnh viện.

Lê Hảo.

0 comments

Quản lý thông tin

Hướng dẫn kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát sự hài lòng Người bệnh, Nhân viên Y tế năm 2018

Thực hiện Quyết định số 6328/QĐ-BYT ngày 18/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành nội dung kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2018, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh hướng dẫn thực hiện Quyết định như sau: