Kiểm tra công tác đảm bảo an ninh, an toàn bệnh viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên

Nhằm khảo sát và đánh giá công tác đảm bảo an ninh bệnh viện và an toàn cho người bệnh, ngày 28/11, Đoàn công tác của Cục quản lý Khám, chữa bệnh do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác đảm an ninh, an toàn bệnh viện tại BV Đa khoa tỉnh Điện Biên. Tham dự Đoàn công tác còn có sự tham gia của các cơ quan Báo chí Trung ương và địa phương.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm việc tại bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên

Tại buổi kiểm tra, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đánh giá cao những giải pháp của bệnh viện trong việc đảm bảo an ninh bệnh viện. Trao đổi với lực lượng bảo vệ bệnh viện, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị đội ngũ bảo vệ phát huy vai trò của mình, không được khoanh tay đứng nhìn khi xảy ra các vụ tấn công của bác sỹ. Lực lượng bảo vệ phải được tăng cường tại các khoa Khám bệnh, Cấp cứu, Hồi sức tích cực….Khu vực gửi xe của bệnh viện đã được áp dụng vé gửi xe thông minh, song cần được bố trí và quản lý gọn gàng, không làm ảnh hưởng đến các khoa phòng.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, giải pháp quan trọng hàng đầu trong đảm bảo an ninh bệnh viện và an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế là BV phải nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phát huy hiệu quả công tác chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816, Bệnh viện vệ tinh, tăng cường hiệu quả công tác điều trị, đổi mới phong cách thái độ của cán bộ y tế, xây dựng bệnh viện xanh- sạch – đẹp và cải tiến chất lượng hàng ngày. Báo cáo với đoàn công tác, Ths. BSCK II Phạm Văn Mẫn- Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Điện Biên cho biết, mỗi năm, trung bình Bệnh viện tổ chức khám, chữa bệnh, kê đơn điều trị từ 100 đến 120 nghìn lượt người bệnh, số người bệnh điều trị nội trú từ 28 đến 30 nghìn lượt điều trị. Trong 9 tháng năm 2017, tổng số lần khám bệnh là 77.682 lượt người, trong đó: Khám chữa bệnh ngoại trú 1.594 lượt người, khám chữa bệnh nội trú 23.492 lượt người. Để đảm bảo an ninh bệnh viện, Bệnh viện đã ký Quy chế phối hợp với Phòng PC45 Công an tỉnh Điện Biên về việc đảm bảo an ninh trật tự tại Bệnh viện thống nhất thiết lập đường dây nóng giữa bệnh viện với Phòng PC45 Công an tỉnh Điện Biên để kịp thời thông báo, xử lý các tình huống đột xuất đảm bảo an ninh trật tự trong bệnh viện.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trao đổi với lực lượng bảo vệ tại bệnh viện

Ngày 16/10/2017, trước tình hình diễn biến phức tạp về an ninh trật tự của bệnh viện (cán bộ mất máy tính, điện thoại, người bệnh và người nhà người bệnh mất tiền, điện thoại di động… do kẻ gian giả làm sinh viên Trường cao đẳng Y tế Điện Biên), đặc biệt là trường hợp người nhà người bệnh đe dọa nhân viên trực tại Khoa Sản và Khoa Gây mê phẫu thuật, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã mời lãnh đạo Công an thành phố Điện Biên Phủ (trực tiếp là đồng chí Phó Giám đốc Công an thành phố và tập thể lãnh đạo công an Phường Noong Bua) đến làm việc tại bệnh viện để giúp bệnh viện xây dựng các phương án phối hợp bảo vệ an toàn cho nhân viên y tế và an ninh trật tự tại bệnh viện. Ngay sau buổi làm việc, bệnh viện đã phối hợp cùng với UBND và Công an Phường Noong Bua, Công an Thành phố Điện Biên Phủ và lực lượng Cảnh sát 113 ký kết biên bản phối hợp, thiết lập đường dây liên lạc, sẵn sàng bố trí lực lượng hỗ trợ kịp thời khi có các tình huống gây rối xảy ra, đồng thời giải quyết triệt để các hoạt động kinh doanh dịch vụ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất trật tự khu vực xung quanh bệnh viện. Công an thành phố đã tổ chức lớp tập huấn cho đội ngũ nhân viên bảo vệ của bệnh viện, tư vấn cho bệnh viện các vị trí phù hợp lắp đặt camera bảo vệ…

Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cũng xây dựng kế hoạch đề ra các phương án, giải pháp để đảm bảo an ninh trật tự cho người bệnh, người nhà người bệnh và cho cán bộ y tế. Bệnh viện thường xuyên tuyên truyền giáo dục kiến thức pháp luật cho CBVC của đơn vị, cho người bệnh và người nhà người bệnh. Phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến công tác phòng chống tội phạm, các tệ nạn xã hội, những kiến thức, kỹ năng phát hiện và xử lý các tình huống gây rối trật tự, đề cao cảnh giác đề phòng trộm cắp tài sản, các đối tượng cò mồi, môi giới khám chữa bệnh và đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực cổng ra vào bệnh viện. Trang bị cổng ra vào có khóa ở các vị trí có nguy cơ mất an ninh, bố trí đội ngũ bảo vệ trực 24/24 giờ, 7 ngày trong tuần, thường xuyên tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người ra vào viện đặc biệt là khu vực điều trị nội trú; Lắp đặt hệ thống camera giám sát ở các vị trí trọng yếu; Có hòm thư tố giác tội phạm để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an ninh trật tự trong đơn vị.

Nhờ có các giải pháp đồng bộ trong thời gian vừa qua tại bệnh viện có một số tình huống người nhà người bệnh do uống rượu say, bị tai nạn giao thông vào gây rối tại bệnh viện nhưng lực lượng bảo vệ đã phối hợp với Công an phường kịp thời xử lý. Lực lượng bảo vệ phát hiện, tố giác và phối hợp với lực lượng công an xử lý một số đối tượng trộm cắp tài sản của người bệnh.

Lê Hảo.

2 comments

Quản lý thông tin

Hướng dẫn Triển khai Thông tư 15/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Trong 3 ngày, 4/7 tại TP.Hồ Chí Minh, 5/7 tại Hà Nội, và 9/7/2018 tại Đà Nẵng, Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam triển khai Thông tư 15/2018/TT-BYT ngày 30/5/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp. PGS.TS. Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì cả ba Hội nghị