Hội nghị Thường niên năm 2018 CLB Giám đốc các bệnh viện phía Bắc: Tự chủ tài chính để phục vụ người bệnh tốt hơn

Ngày 25/5, tại Thanh Hóa, CLB Giám đốc Bệnh viện các tỉnh phía Bắc đã tổ chức Hội nghị Thường niên năm 2018 với chủ đề “Tự chủ tài chính, an toàn người bệnh, an ninh bệnh viện trong công tác quản lý chất lượng bệnh viện”. GS.TS Nguyễn Viết Tiến- Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Phạm Lê Tuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế cùng hơn 500 đại biểu là lãnh đạo các BV khu vực phía Bắc đã tham dự Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Viết Tiến- Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo sự hài lòng của người bệnh là mục tiêu của các bệnh viện. Khi các bệnh viện được giao tự chủ sẽ được chủ động hơn trong vấn đề nhân lực bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, các bệnh viện phải quan tâm đến vấn đề an toàn người bệnh- an ninh bệnh viện cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế, đồng thời tăng cường vệ sinh bệnh viện, cải cách thủ tục khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT.

Trong bài báo cáo về “An toàn người bệnh, an ninh bệnh viện, cải tiến quy trình khám, chữa bệnh và nhà vệ sinh bệnh viện trong công tác quản lý chất lượng bệnh viện ”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã khái quát lại những thành tựu ban đầu của hệ thống y tế sau 5 năm thực hiện cải tiến chất lượng bệnh viện theo Bộ 83 Tiêu chí chất lượng bệnh viện.  Trong đó, hệ thống An toàn người bệnh là tiêu chí quan trọng đầu tiên. Các tiêu chí thực hiện hướng đến người bệnh là trung tâm,  có nhiều giải pháp hướng tới người bệnh từ người bảo vệ đến giám đốc bệnh viện đều cùng tham gia vào công cuộc cải tiến chất lượng bệnh viện . Theo đánh giá của Tổ chức Sáng kiến Việt Nam có đến gần 80% người bệnh hài lòng với chát lượng khám, chữa bệnh

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh trình bày tại Hội nghị

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, có 4 vấn đề cần ưu tiên quan tâm trong năm 2018, trong đó an toàn người bệnh là vấn đề cấp thiết, an ninh bệnh viện là vấn đề nổi cộm và đặc biệt quan tâm đến cải tiến quy trình khám, chữa bệnh, giảm thời gian chờ đợi và cải thiện chất lượng nhà vệ sinh bệnh viện.  Tam giác quyền lợi của người bệnh- nhân viên y tế-  BV cần lấy người bệnh làm làm trung tâm.

Tại  Hội nghị các đại biểu còn nghe các bài tham luận về các vấn đề về tự chủ bệnh viện; Chính sách thanh toán BHYT đối với bệnh viện khi thực hiện tự chủ tài chính; Giải pháp công nghệ xây dựng bệnh viện thông minh; Quản lý tài chính tại Nhật Bản; Kinh nghiệm về thực hiện chính sách tự chủ tại bệnh viện công; Kinh nghiệm đảm bảo an ninh bệnh viện tại BV Hữu nghị Việt Tiệp….

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho những tập thể và cá nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động CLB giám đốc các bệnh viện các tỉnh phía Bắc

Cũng tại Hội nghị, thay mặt Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Viết Tiến- Thứ trưởng Bộ Y tế đã trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho những tập thể và cá nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động CLB giám đốc các bệnh viện các tỉnh phía Bắc.

Một số hình ảnh tại hội nghị

Trước đó, chiều ngày 24/5  tại Hội thảo vệ tinh với nội dung Hiệu quả điều trị và kinh tế khi sử dụng các sản phẩm vật tư, thiết bị y tế dược  do Bệnh viện Bạch Mai tổ chức tại TP. Thanh Hóa. TS Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Y tế cho biết, Bộ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ban hành quyết định phân cấp quyền tự chủ về tổ chức bộ máy, tuyển dụng viên chức đối với đơn vị sự nghiệp trực thuộc bộ được giao tự đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên, có hiệu lực từ 23/5/2018. Theo đó, các đơn vị sự nghiêph của Bộ Y tế được giao tự đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên được quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tổ chức bộ máy, tuyển dụng viên chức gồm: thành lập, sáp nhập, giải thể các tổ chức thuộc đơn vị ngoài các tổ chức trong cơ cấu tổ chức được phê duyệt trong quy chế tổ chức hoạt động của đơn vụ theo hướng tinh gọn hiệu quả phù hợp chức năng nhiệm vụ của đơn vị và đúng trình tự, thủ tục theo quy đinhn của pháp luật; Các đơn vị sự nghiệp được quyết định vị trí việc làm, cơ cấu viên chức theo chức dnah nghề nghiệp và số lượng người làm việc theo phân cấp; được tổ chức tuyển dụng viên chức của đơn vị theo quy định pháp luật. Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế được giao tự đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên có trách nhiệm xây dựng bổ sung sửa đổi quy chế tổ chức và hoạt động thường xuyên. Việc tự chủ tài chính trong BV hiện đã áp dụng tại 25 bệnh viện thuộc Bộ Y tế, giúp giảm 25.000 cán bộ nhà nước không phải trả lương, tiết kiệm 1.500 tỷ đồng/năm.

Lê Hảo.

0 comments