HỘI NGHỊ TĂNG CƯỜNG KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN, PHÒNG NGỪA LÂY NHIỄM BỆNH TRONG CÁC CƠ SỞ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH

Ngày 27/3, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Hội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo Bộ Y tế, đại diện Lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế; Lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Lãnh đạo, trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK), khoa Hồi sức cấp cứu cứu các bệnh viện Trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện nhi/sản nhi trong toàn quốc; Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam; Đại diện CDC cùng các tổ chức trong và ngoài nước.

Trong khuôn khổ hội thảo hơn 200 đơn vị ký cam kết triển khai thực hiện các giải pháp tăng cường KSNK, phòng ngừa lây nhiễm bệnh trong bệnh viện (15 đơn vị sẽ ký trực tiếp trên sân khấu dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Bộ Y tế và các đơn vị, tổ chức).

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phát biểu tại hội nghị

Kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) có vai trò rất quan trọng trong khám bệnh, chữa bệnh. Khi để xảy ra nhiễm khuẩn mắc phải do chăm sóc y tế sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng thậm chí là tử vong với người bệnh (NB), làm giảm uy tín, lòng tin của người dân với cơ sở y tế. Trong thời gian qua, Ngành y tế đã có nhiều giải pháp để nâng cao công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám, chữa bệnh: (i) Nhiều chính sách, văn bản, hướng dẫn chuyên môn đã được ban hành nhằm tăng cường năng lực KSNK; (ii) Hệ thống tổ chức KSNK được thiết lập từ BYT đến các cơ sở KBCB và đi vào hoạt động hiệu quả; (iii) Các cơ sở KBCB đã bước đầu huy động nguồn lực cho các hoạt động KSNK; (iv) Hoạt động KSNK được triển khai thực hiện với chất lượng ngày càng cao tại hầu hết các cơ sở KBCB: Bước đầu thực hiện giám sát ca bệnh nhiễm khuẩn bệnh viện, giám sát tuân thủ Vệ sinh tay, giám sát tuân thủ các quy trình KSNK, giám sát vi sinh vật gây nhiễm khuẩn bệnh viện và kháng kháng sinh, từng bước chuẩn hóa công tác khử khuẩn, tiệt khuẩn, tăng cường vệ sinh bệnh viện, chủ động phòng chống bệnh dịch…

Mặc dù vậy, công tác KSNK vẫn còn nhiều thách thức đó là:

1)  Một số người đứng đầu cơ sở KBCB chưa thật sự hiểu hết vai trò, tầm quan trọng của công tác KSNK, do vậy việc cam kết đầu tư và định hướng cho hoạt động KSNK chưa phù hợp và hiệu quả. Chưa có chính sách ưu đãi, thu hút những người làm công tác KSNK để họ yên tâm công tác và cống hiến tâm huyết cho ngành.

2) Hệ thống tổ chức KSNK tại các cơ sở KBCB chưa hoàn thiện đầy đủ theo quy định. Cả nước còn tới 16,2% BV có số giường bệnh >150 chưa thành lập khoa KSNK; 26,3% BV đã thành lập khoa KSNK nhưng chưa bổ nhiệm Trưởng khoa KSNK; 24,1% Lãnh đạo khoa/tổ KSNK không phải đào tạo từ ngành y, hoặc có trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ học. Hệ thống quản lý KSNK còn chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm trong việc triển khai, điều hành các hoạt động KSNK.

3) Nhân lực KSNK còn thiếu và yếu: Đa số nhân viên phụ trách công tác giám sát NKBV chưa được đào tạo thực hiện giám sát chuyên trách. Hầu hết bộ phận giám sát nhiễm khuẩn tại các BV đều thiếu nhân lực so với quy định lại chưa được đào tạo về giám sát chuyên trách do vậy chưa thực hiện được giám sát chủ động, liên tục các loại nhiễm khuẩn bệnh viện thường gặp và giám sát các vi khuẩn đa kháng kháng sinh. Chưa có bộ môn KSNK trong các trường thuộc khối ngành khoa học sức khỏe.

4) Nguồn lực cho KSNK còn hạn hẹp, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác KSNK tại nhiều bệnh viện chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, chi phí cho KSNK chưa được chi đúng, chi đủ. Công tác KSNK tại các bệnh viện tập trung nhiều vào giặt là, hấp sấy, quản lý chất thải mà chưa chú trọng vào công tác giám sát bao gồm giám sát tuân thủ thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn và giám sát tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện – Đây mới là nhiệm vụ trọng tâm của KSNK tại bệnh viện nhằm bảo đảm an toàn, tránh lây nhiễm bệnh cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.

5) Một số bệnh dịch xảy ra ngay tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian qua đã gây hậu quả nghiêm trọng về người và kinh phí: Dịch SARS năm 2003, nhiễm trùng muộn sau phẫu thuật tại Hà Giang (2013), Lây nhiễm Sởi, vi khuẩn đa kháng kháng sinh tại BV Nhi Trung ương, nhiễm vi khuẩn đa kháng tại bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh (2017)… Việc thực hiện không tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn có nguy cơ cao gây lây lan các bệnh dịch trong bệnh viện và cộng đồng đặc biệt trong bối cảnh hiện nay xuất hiện nhiều tác nhân gây dịch mới xuất hiện và các vi khuẩn đa kháng, siêu kháng với thuốc kháng sinh.

GS.TS Nguyễn Viết Tiên, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị

   Hiện nay ngành y tế xác định việc nâng cao chất lượng KBCB, tăng sự hài lòng của NB, bảo đảm an toàn cho NB, NVYT và cộng đồng là nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Trong những năm tới, ngành y tế sẽ tiếp tục tăng cường ứng dụng nhiều kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị như phát triển nội soi, phẫu thuật tim mạch, ghép bộ phận cơ thể người, ghép tế bào gốc…. Các chuyên khoa hệ nội, ngoại, sản, nhi, truyền nhiễm nay đã có sự phát triển thành các lĩnh vực chuyên môn sâu, triển khai nhiều kỹ thuật đòi hỏi phải vô khuẩn cao. Sự phát triển đó đòi hỏi công tác KSNK phải được tăng cường, phát triển tương xứng, nhằm hạn chế tới mức thấp nhất NKBV, bảo đảm an toàn cho NB, NVYT.

Đặc biệt với mô hình bệnh tật của nước chậm phát triển và đang phát triển, các bệnh nhiễm khuẩn chiếm tỷ lệ cao, nhiều bệnh dịch mới nổi có nguy cơ tử vong cao và gây dịch xuất hiện không chỉ tại cộng đồng mà ngày càng có xu hướng lây lan nhiều trong BV như Cúm A (H5N1,H1N1, H7N9,..), MER-CoV, Ebola,…. là một trong những thách thức lớn trong công tác kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch tại các cơ sở KBCB.

Để khắc phục những hạn chế, thách thức trên đây và cũng để định hướng phát triển công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng KBCB, giảm chi phí cho điều trị và giảm thiểu sự lây nhiễm bệnh trong bệnh viện, các đơn vị phải triển khai thực hiện nghiêm túc:

  1. Thực hiện đúng, đầy đủ nội dung các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định, hướng dẫn chuyên môn về KSNK do Bộ Y tế ban hành.
  2. Trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, điều kiện cho phòng ngừa cách ly, thực hành vô khuẩn, vệ sinh tay, vệ sinh môi trường, khử khuẩn tiệt khuẩn và bố trí đủ kinh phí cho các hoạt động KSNK theo cơ cấu giá viện phí dành cho KSNK.
  3. Bố trí đủ nhân lực có năng lực chuyên môn, đã được đào tạo và có chứng chỉ về KSNK làm KSNK chuyên trách. Bảo đảm NVYT trực tiếp điều trị và chăm sóc NB phải được đào tạo về KSNK.
  4. Tăng cường giám sát tuân thủ thực hành KSNK, giám sát tuân thủ vệ sinh tay, giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện, áp dụng các biện pháp phòng ngừa, cách ly theo đúng hướng dẫn chuyên môn KSNK đã ban hành nhằm giảm thiểu tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện đến mức thấp nhất.
  5. Áp dụng các biện pháp truyền thông phù hợp để nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng về KSNK. Tăng cường sự tham gia phối hợp của người bệnh, người nhà người bệnh nhằm nâng cao chất lượng công tác KSNK tại đơn vị.
  6. Định kỳ sơ kết, tổng kết, báo cáo kết quả triển khai thực hiện KSNK, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện đúng quy định. Thực hiện cải tiến chất lượng KSNK góp phần bảo đảm cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh an toàn và chất lượng.
Thông tin thêm:

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, một chương trình KSNK hoàn chỉnh gồm 8 cấu phần: (i) Kế hoạch hành động KSNK bao gồm việc xác định mục tiêu rõ ràng, sự ủng hộ, cam kết của Lãnh đạo, hoàn thiện hệ thống tổ chức nhân lực KSNK và vi sinh;  (ii) Hướng dẫn chuyên môn KSNK phù hợp áp dụng tại đơn vị; (iii) Giáo dục và đào tạo; (iv) Giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện; (v) Chiến lược đa phương thức; (vi) Giám sát, đánh giá việc tuân thủ, đổi mới của tổ chức và cá nhân; (vii) Xác định khối lượng công việc, nhân sự và số giường bệnh được sử dụng và (viii) Thiết lập môi trường bệnh viện an toàn. Hiện tại Chương trình KSNK đã được thiết lập hiệu quả tại rất nhiều các quốc gia trên thế giới và khu vực.

 Mặc dù vậy, nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) hay còn gọi là nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu trên toàn thế giới. NKBV đã và đang là gánh nặng cho người bệnh (NB), các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KBCB) trên toàn cầu, đặc biệt ở các nước chậm phát triển và đang phát triển do làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh của vi khuẩn và tăng chi phí điều trị. Tỷ lệ NKBV ở các nước phát triển khác nhau dao động trong khoảng 3,5% – 12%. Trung tâm Kiểm soát và Kiểm soát bệnh dịch Châu Âu (ECDC) báo cáo tỷ lệ hiện nhiễm ở các nước châu Âu trung bình là 7,1%. Số liệu về NKBV tại các quốc gia chậm và đang phát triển rất hạn chế, thường có chất lượng thấp và không có sẵn. Tuy nhiên, phân tích gần đây của WHO cho thấy các ca NKBV thường xảy ra với tần xuất cao hơn do hạn chế nguồn lực so với các nước phát triển. Tổn thất tài chính hàng năm do nhiễm trùng bệnh viện cũng rất lớn: ước tính khoảng 7 tỷ Euro ở châu Âu, bao gồm chi phí trực tiếp và 16 triệu ngày nằm viện, và khoảng 6,5 tỷ đô la Mỹ ở Mỹ.

 

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Phòng Điều dưỡng- Tiết chế, Cục QL Khám, chữa bệnh

138 A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội

Tel: 02462732103

0 comments