Đoàn chuyên gia Hội Phổi Pháp – Việt tăng cường hợp tác với đồng nghiệp Việt Nam

Ngày 9/11, tại Bệnh viện Phổi TW, Đoàn chuyên gia Hội Phổi Pháp – cùng các cán bộ chuyên môn và lãnh đạo bệnh viện đã tổng kết rút kinh nghiệm trong đợt hỗ trợ trao đổi kinh nghiệm giữa 2 bên từ ngày 5-9/11/2018.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung- Giám đốc bệnh viện Phổi TW phát biểu tại buổi tổng kết.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Phòng chống lao Quốc gia cho biết, chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Đoàn chuyên gia Hội Phổi Pháp – Việt gồm 10 bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên ngành phẫu thuật, gây mê hồi sức, phục hồi chức năng, giải phẫu bệnh (đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế, cũng như cập nhật những kiến thức mới nhất trong điều trị bệnh phổi cho các đồng nghiệp Việt Nam.

Hoạt động hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm của Hội Phổi Pháp Việt

Chuyến thăm, làm việc của đoàn là cơ hội để các y, bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương và các bệnh viện nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, cập nhật thông tin về các lĩnh vực: Phẫu thuật lồng ngực, gây mê hồi sức, phục hồi chức năng, giảm đau sau phẫu thuật, giải phẫu bệnh lý. Đồng thời, những hoạt động này cũng góp phần thúc đẩy và mở rộng phạm vi hợp tác giữa Bệnh viện Phổi Trung ương và Hội phổi Pháp – Việt. Các chuyên gia của Hội Phổi Pháp – Việt đã cùng với các y, bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương tiến hành hội chẩn trước phẫu thuật, trực tiếp phẫu thuật phổi và trao đổi về phẫu thuật. Một số ca phẫu thuật điển hình được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ ra Hội trường để các y, bác sĩ Việt Nam và Pháp cùng nhau trao đổi, học tập. Ngoài ra, các chuyên gia đến từ Pháp đã chia sẻ kinh nghiệm, giảng bài về các vấn đề trong phẫu thuật phổi như: Thở máy, thông khí phổi, gây mê và hồi sức, phục hồi chức năng, giải phẫu bệnh.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung, sau 10 năm phối hợp trong lĩnh vực phẫu thuật phổi với Hội Phổi Pháp – Việt, các bác sỹ Bệnh viện Phổi Trung ương đã thu hái được nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật Phổi của Pháp. Nhờ đó, từ chỗ mỗi năm bệnh viện chỉ mổ được vài trăm ca bệnh, đến nay mỗi tuần, Bệnh viện Phổi Trung ương mổ tới 60 ca phẫu thuật lồng ngực. Đặc biệt, chất lượng phẫu thuật đã được cải thiện rõ rệt, từ chỗ sau phẫu thuật, bệnh nhân rất khó khăn để hồi phục thì đến nay, sau phẫu thuật bệnh nhân hồi phục rất tốt và rất nhanh… Hội Phổi Pháp – Việt được thành lập từ năm 1992 với mục đích thúc đẩy các trao đổi về y khoa, cận y khoa và hành chính trong giảng dạy giữa các cơ quan y tế của Pháp và Việt Nam; nghiên cứu trong các lĩnh vực khác nhau về lâm sàng, cơ bản và điều trị, nhất là trong khuôn khổ môn phổi và phẫu thuật lồng ngực; giúp đỡ về mặt vật chất cho việc chẩn đoán và điều trị các bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp./.

Lê Hảo.

0 comments

Quản lý thông tin

THƯ CẢM ƠN

Ngày 07/7/2019, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội Tập thể Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhận  được Vinh danh “Vinh Quang Việt Nam” lần thứ 15 với chủ đề “Làm theo lời Bác”. Đây là giải thưởng do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ban Thi đua […]