Điều dưỡng BV Bạch Mai: Nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ

Không chỉ dừng lại ở việc chăm sóc người bệnh, đội ngũ điều dưỡng BV Bạch Mai còn tập trung nghiên cứu khoa học để tìm ra những giải pháp hữu hiệu nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị cho người bệnh.

Ngày 27/10, BV Bạch Mai đã tổ chức Hội nghị khoa học điều dưỡng thường niên năm 2018. Phát biểu tại hội nghị, PGS .TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, cùng với sự phát triển chung của hệ thống điều dưỡng toàn quốc, điều dưỡng BV Bạch Mai không ngừng gia tăng về số lượng và thay đổi về chất lượng.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh cũng bày tỏ, công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện điều dưỡng nước ta đang đặt ra những thách thức lớn cho điều dưỡng tromg toàn ngành y tế nói chung và BV Bạch Mai nói riêng trong công tác  chăm sóc người bệnh và đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng- nguồn nhân lực chính, nhân vật trung tâm của quá trình đổi mới.

Để thực hiện nhiệm vụ đó, đội ngũ điều dưỡng BV Bạch Mai trong thời gian qua đã luôn nỗ lực thực hiện nhiều hoạt động như xây dựng chương trình đào tạo chung cho điều dưỡng, xây dựng các chuyên đề bồi dưỡng cho điều dưỡng chuyên khoa, tăng cường tham gia nghiên cứu khoa học để nâng cao năng lực cho đội ngũ điều dưỡng, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện điều dưỡng BV.

Theo giám đốc BV Bạch Mai- công tác chăm sóc người bệnh là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của BV Bạch Mai, vì vậy những thành tựu nổi bật trong công tác khám, chữa bệnh của BV thời gian qua có đóng góp rất lớn của đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên hiện đang công tác tại các Viện/ Khoa/ Phòng/ Trung tâm của BV Bạch Mai.

“Chất lượng của BV phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần, thái độ phục vụ, chăm sóc người bệnh của đội ngũ điều dưỡng. Thời gian qua, đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên của BV Bạch Mai đã có nhiều tiến bộ trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, có nhiều sáng kiến trong thực hiện chuyên môn, chăm sóc người bệnh”- Giám đốc Nguyễn Quốc Anh nói.

Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh cho biết tinh thần, thái độ và phong cách phục vụ người bệnh của đội ngũ điều dưỡng trong BV cũng ngày càng thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn, góp phần không nhỏ cho việc cải tiến chất lượng và làm cho hình ảnh người thầy thuốc của BV Bạch Mai dần đẹp hơn, thân thiện hơn… khiến người bệnh ngày càng hài lòng hơn khi đến khám chữa bệnh tại BV Bạch Mai

Giám đốc BV Bạch Mai cũng cho biết, trong phương hướng phát triển của BV Bạch Mai, ngoài những thành tựu đã đạt được về chuyên môn chăm sóc người bệnh, đào tạo và chỉ đạo tuyến, đội ngũ điều dưỡng của BV rất quan tâm đến công tác hợp tác quốc tế, qua đó góp phần  nâng cao trình độ của các điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh một cách chuyên nghiệp và thân thiện, hội nhập với điều dưỡng quốc tế.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Minh Lợi- Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế nêu rõ, trong những năm vừa qua, công tác y tế ở nước ta có nhiều đổi mới và phát triển, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Có được kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của hệ thống điều dưỡng nói chung, điều dưỡng BV Bạch Mai nói riêng.
Ông Lợi nhấn mạnh và đánh giá cao việc ban giám đốc BV Bạch Mai luôn tạo điều kiện cho điều dưỡng của BV tham gia nghiên cứu khoa học đã góp phần hình thành nên nhiều cải tiến trong công tác chuyên môn, góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe người dân khám chữa bệnh tại BV Bạch Mai.
Nói về vai trò và vị trí của người điều dưỡng trong công tác chuyên môn, ông Lợi cho hay mặc dù vai trò của điều dưỡng đã nâng lên, tuy nhiên dường như đây đó người điều dưỡng vẫn chưa thực sự khẳng định được vai trò, vị trí của mình, vẫn bị lệ thuộc nhiều vào y lệnh của bác sĩ điều trị.

Do đó, theo ông Nguyễn Minh Lợi, BV Bạch Mai với vị thế là BV chuyên khoa đặc biệt của mình và có ngay trường Cao đẳng y Bạch Mai trực thuộc, cần nghiên cứu thay đổi phương pháp giảng dạy, đào tạo điều dưỡng theo hướng cho các học sinh được tiếp cận nghiên cứu khoa học, thực hành dựa vào bằng chứng với mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng đào tạo điều dưỡng trong thời kỳ đổi mới, hội nhập.

Lê Hảo.

0 comments

Quản lý thông tin

Các văn bản về công tác chẩn đoán điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV)

Quyết định số 322/QĐ-BYT ngày 06/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Hướng dẫn Hướng dẫn Chẩn đoán và Điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (2019-nCoV). Quyết định số 125 /QĐ-BYT ngày 16  tháng 01  năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế Hướng dẫn Chẩn đoán và […]