Đầu tư cho Y tế cơ sở để tạo bước ngoặt lớn cho ngành y tế

Sáng ngày 16/7 tại Sở Y tế Tp Hồ Chí Minh, Bộ Y tế, Trung tâm phát triển năng lực quản lý khám chữa bệnh( Cục quản lý Khám, chữa bệnh) đã tổ chức khóa đào tạo nâng cao chất lượng chăm sóc quản lý sức khoẻ nhân dân các bệnh mãn tính theo nguyên lý y học gia đình tại trạm y tế xã, phường. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham dự và phát biểu chỉ đạo khoá học. Tham dự khoá Đào tạo còn có lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế cùng hơn 60 học viên là cán bộ y tế các Trạm y tế xã trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ ra cụ thể 8 giải pháp đó là: nâng cao chất lượng chuyên môn, đổi mới phương thức hoạt động, đầu tư nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất (nhà cửa phòng ốc, bàn ghế, giường chiếu, bảng biểu), ứng dụng công nghệ thông tin, cơ chế tài chính đặc thù và công tác truyền thông.

 

Trong tương lai, việc kiểm soát, điều trị, phòng chống các bệnh mạn tính không lây nhiễm như đái tháo đường, bệnh tim mạch, huyết áp, các bệnh hô hấp mạn tính… sẽ do các trạm y tế phường, xã phụ trách. “Chúng ta quá thuận lợi khi có hệ thống trạm y tế xã, phường phủ rộng khắp cả nước nhưng chưa tận dụng được nguồn lực này, gây ra tình trạng lãng phí trong khi các bệnh viện tuyến trên ngày càng quá tải. Do đó, đây là thời điểm chúng ta phải phát triển y tế cơ sở để tạo nên bước ngoặt lớn của ngành y tế”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh. 

 

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, các trạm y tế xã, phường cần chú trọng phát triển y học cổ truyền và lấy đó là thế mạnh của riêng mình. Với những hướng đi đúng và cách thực hiện quyết liệt, Bộ trưởng Bộ Y tế hy vọng, khoảng 10 năm sau, người dân sẽ tin tưởng vào hệ thống y tế cơ sở và đến khám chữa bệnh, tầm soát bệnh, theo dõi bệnh tại các trạm y tế phường, xã nhiều hơn. 

 

Tại lễ khai mạc, PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố phấn đấu đến năm 2020 mỗi trạm y tế phải có tối thiểu 2 bác sỹ, đặc biệt ở những trạm y tế trọng điểm có thể lên đến 4-5 bác sỹ. Theo kế hoạch, thành phố sẽ tiếp tục xây dựng các trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, đầu tư trang thiết bị, cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất, xã hội hóa…tiến tới thực hiện quản lý sức khỏe toàn dân theo định hướng của Bộ Y tế.  

 

Thành phố Hồ Chí Minh cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước xây dựng được một số mô hình phòng khám vệ tinh của bệnh viện quận, huyện tại các trạm y tế phường, xã. Đây chính là những cánh tay nối dài của các bệnh viện tuyến trên nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên cũng như tạo niềm tin của người dân đối với các trạm y tế xã, phường. PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, Bộ Y tế quyết tâm cao, tập trung nhiều nguồn lực, chỉ đạo về tăng cường y tế cơ sở, trong đó nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình là nhiệm vụ trọng tâm.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phát biểu.

Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã, tập trung vào cấp cứu, khám chữa bệnh thông thường; Chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em; Quản lý bệnh mạn tính: tập trung vào phát hiện sớm đối tượng có nguy cơ, người mắc bệnh, điều trị duy trì, xử trí cấp cứu ban đầu, phát hiện sớm biến chứng để chuyển tuyến; Thực hiện khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền; Tư vấn, truyền thông về dự phòng, nâng cao sức khỏe phòng, chống bệnh tật; Quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân; Ứng dụng CNTT tại các trạm y tế xã; tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, xử lý chất thải…

 

Theo Bộ Y tế, quan điểm “Hướng tới thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế toàn dân; mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khoẻ; được bảo đảm bình đẳng về quyền và nghĩa vụ trong tham gia bảo hiểm y tế và thụ hưởng các dịch vụ y tế. Tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế và có cơ chế giá, cơ chế đồng chi trả nhằm phát triển vững chắc hệ thống y tế cơ sở”, đã được nêu trong Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

 

Trong đó, một số chỉ tiêu quan trọng được đề ra là phấn đấu đến năm 2025 có trên 90% dân số được quản lý sức khoẻ; 95% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm; trên 95% dân số được quản lý sức khoẻ; 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm đến năm 2030. 

 

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đã thực hiện các khóa đào tạo nâng cao chất lượng chăm sóc quản lý sức khỏe nhân dân các bệnh mãn tính theo nguyên lý y học gia đình tại trạm y tế xã, phường tại các địa phương trên cả nước. Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai địa phương đầu tiên triển khai các khóa đào tạo nâng cao này./.

Lê Hảo.

0 comments