Chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe tại Việt Nam”: Thành lập 150 Phòng quản lý hen và COPD cho người bệnh

Ngày 15/5, tại Hà Nội Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã tổ chức cuộc họp góp ý Dự thảo Tiêu chí Phòng quản lý hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) cho Chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe tại Việt Nam 2017-2020”. Tham dự cuộc họp có BSCK II Hoàng Văn Thành- Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, GS.TS Ngô Quý Châu- Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai- Chủ tịch Hội Hô Hấp Việt Nam (VNRS), PGS.TS Nguyễn Viết Nhung- Giám đốc BV Phổi Trung ương, Chủ tịch Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam (VATLD), PGS.TS. Lê Thị Tuyết Lan – Chủ tịch Hội Hen – Dị ứng miễn dịch lâm sàng thành phố Hồ Chí Minh, PGS.TS. Trần Thúy Hạnh – Phó Chủ tịch Hội Hen, Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng Việt Nam cùng các chuyên gia đến từ BV Phổi Trung ương, BV Bạch Mai, BV Nhi Trung ương và đại diện AstraZeneca Việt Nam.

BS CK II Hoàng Văn Thành- Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh phát biểu tại Hội thảo

Thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác về Chương trình “Vì lá phổi khoẻ tại Việt Nam 2017-2020” được ký kết giữa Cục quản lý Khám, chữa bệnh và Astra Zeneca Singapore, giai đoạn 2018-2020, dự kiến 150 phòng quản lý ngoại trú Hen và COPD với cơ sở hạ tầng đạt chuẩn trên cả nước sẽ được thành lập và củng cố góp phần chẩn đoán sớm, điều trị hiệu quả, nâng cao chất lượng quản lý bệnh hen và COPD.

Để Phòng quản lý  bệnh hen và COPD hoạt động hiệu quả, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với các Hội chuyên ngành xây dựng Tiêu chí Phòng quản lý Hen và COPD áp dụng trong phạm vi Chương trình Vì lá phổi khỏe Việt Nam.

Dự thảo đưa ra tiêu chí về nhân lực, trang thiết bị và thuốc thiết yếu để bảo đảm quản lý hen và COPD ngoại trú. Các tiêu chí về thực hiện các hoạt động chuyên môn đã được đề cập và thảo luận như khám, chẩn đoán, đánh giá; quản lý các trường hợp ổn định; quản lý các đợt cấp; tư vấn, can thiệp các yếu tố nguy cơ và báo cáo thống kê số liệu về quản lý hen và COPD. Bên cạnh đó yếu tố tiên quyết để các phòng quản lý hen và COPD được tham gia trong Chương trình Vì lá phổi khỏe là sự cam kết, ủng hộ và quyết tâm của ban lãnh đạo bệnh viện trong việc thiết lập và củng cố phòng quản lý hen và COPD và đồng thời tạo điều kiện cho các cán bộ y tế được tham gia đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn về hen và COPD.

Hiện nay Hen và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là những bệnh mạn tính không lây phổ biến trên toàn cầu. Tổ chức Y tế thế giới ước tính, trên toàn cầu có khoảng 3 triệu người chết do COPD vào năm 2015 (chiếm 5% số ca tử vong trên toàn cầu trong năm đó)[1],  383.000 trường hợp tử vong do hen năm 2015[2].

Nguyên nhân chính của COPD là do phơi nhiễm với khói thuốc lá. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời, bụi và khói nơi làm việc. Một số trường hợp mắc bệnh phổi tắc nghẽn do mắc hen trong thời gian dài. COPD có thể sẽ tăng lên trong những năm tới do tăng tỷ lệ hút thuốc và dân số già hóa ở nhiều quốc gia. Các yếu tố nguy cơ mạnh nhất để phát triển hen là các chất, các hạt được hít vào có thể gây phản ứng dị ứng hoặc gây kích ứng đường hô hấp.

COPD có thể ngăn ngừa được bằng cách không hoặc cai thuốc lá. COPD không thể chữa được, nhưng điều trị có thể làm giảm các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ tử vong. Thuốc có thể kiểm soát hen và tránh các yếu tố gây khởi phát cơn hen cũng có thể làm giảm mức độ hen. Quản lý bệnh hen phù hợp có thể giúp người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Từ năm 2015, phòng và kiểm soát Hen và COPD đã được đưa vào trong Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm 2015-2025 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Điều này thể hiện sự cam kết, ưu tiên của Chính phủ, ngành y tế trong phòng, chống Hen và COPD. Mục tiêu của Chiến lược là nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh, tăng tỷ lệ người bệnh được phát hiện sớm, được điều trị, tăng tỷ lệ bệnh nhân được kiểm soát hen và COPD theo hướng dẫn, tăng cường năng lực của hệ thống y tế để thực hiện nhiệm vụ phòng, kiểm soát hen và COPD.

Lê Hảo.

[1] World Health Organization (2017), Chronic obstructive pulmonary disease (COPD), Fact Sheet

[2] World Health Organization, Asthma, Fact sheet Updated April 2017

0 comments