Chấn thương do chơi thể thao phải được điều trị đúng hướng

Ngày 6/4 gần một trăm người bệnh bị chấn thương thể thao cổ bàn chân và một số chấn thương khác đã được các chuyên gia y học thể thao Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám và tư vấn miễn phí. PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh – Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y […]

Ngày 6/4 gần một trăm người bệnh bị chấn thương thể thao cổ bàn chân và một số chấn thương khác đã được các chuyên gia y học thể thao Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám và tư vấn miễn phí. PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh – Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao – Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhận định, nhiều bệnh nhân bị chấn thương thể thao nặng nhưng đến khám muộn, trong tình trạng đau dai dẳng kéo dài.

Hội chẩn một ca chấn thương cổ chân

Theo PGS. TS Nguyễn Mạnh Khánh, những năm gần đây, bệnh viện tiếp nhận khám và điều trị cho khá nhiều trường hợp chấn thương do chơi thể thao, trong đó nhiều nhất ở lứa tuổi từ 20-35 (chiếm tới 70-80%). Các môn thể thao hay gặp chấn thương nhất là: bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, tennis, thậm chí là chạy bộ… Riêng chấn thương cổ bàn chân, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khám cho khoảng 20 trường hợp, trong đó điều trị cho 5-10 ca, có những trường hợp phải chỉ định phẫu thuật.

Đáng chú ý, rất nhiều trường hợp đến muộn là do chủ quan, bị chấn thương nhưng tự chữa, đến khi đau quá, khó chịu, thậm chí bị viêm nhiễm, có ổ áp-xe… mới đến bệnh viện. Khi đó hiệu quả điều trị sẽ thấp, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống sau này.

Thăm khám một trường hợp chấn thương cổ chân do chơi thể thao

Trường hợp người bệnh N.V.T, 37 tuổi (ở Hà Nội) bị đau cổ chân sau chơi bóng đá, nhưng do đau dai dẳng nên gần một năm sau mới đi khám bác sĩ. Kết quả chụp cộng hưởng từ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho thấy hình ảnh tổn thương sụn xương sên ở cổ chân. Người gặp chấn thương xương sên sẽ rất khó khăn khi vận động. Vùng cổ chân có thể bị sưng tấy, khó cử động khớp cổ chân linh hoạt… Người bệnh được mổ nội soi, điều trị tổn thương. Sau mổ hết đau, biên độ vận động được cải thiện, sau vài tuần bệnh nhân có thể quay trở lại sinh hoạt bình thường.

Bệnh nhân Trần Văn L 28, ở Hà Nội, thường xuyên đá bóng, bị chấn thương lật cổ chân, xuất hiện đau, giảm hoạt động thể thao cách đây khoảng 8 tháng, đã khám và điều trị tại một bệnh viện mà không hết. C. thăm khám Qua thăm khám tại phòng khám Y học thể thao Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức,  các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm bao gân, nếu không được điều trị đúng hướng sẽ gây ảnh hưởng đến vận động của người bệnh.

Cũng có trường hợp bệnh nhân Phan H. 39 tuổi ở Quảng Bình, từ vết nhiễm khuẩn ở bàn chân, anh đã được mổ, phẫu thuật tại bệnh viện tại địa phương cách đây 2 năm. Tuy nhiên chân và cơ đều bị viêm, phù nề, gây khó khăn trong đi lại, anh đã được các Bác sỹ khám và tư vấn, đồng thời tư vấn bệnh nhân khám tại bệnh viện chuyên khoa Lao để loại trừ lao xương.

Hội chẩn một trường hợp chấn thương cổ chân

 PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh  cho biết thêm: Chấn thương thể thao không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ trở thành mạn tính, khó phục hồi. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây ra những hệ quả cho người bệnh đó là làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến chức năng vận động bình thường của người bệnh. Do đó, bác sĩ Khánh cũng nhấn mạnh khi người bệnh có những biểu hiện như: Đau, lỏng khớp, hạn chế hoạt động thể thao và sinh hoạt cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để khám, tư vấn và điều trị. Đặc biệt, không nên chủ quan, tự ý đi mua thuốc về dùng, không dùng thuốc lá, thuốc nam không rõ nguồn gốc đắp, hoặc xoa bóp..
Lê Hảo

0 comments

Quản lý thông tin

Hành Trình Đỏ 2019: Không còn thiếu máu điều trị

Hành trình Đỏ 2019 đã thu hút hàng vạn người dân đến tham gia, đã tổ chức được 265 ngày hiến máu, bao gồm các ngày hội chính và các điểm hiến máu hưởng ứng ngay tại các địa phương; tiếp nhận được hơn 85.000 đơn vị máu.  Đây là những con số ấn tượng được đưa […]