CÁC BỆNH VIỆN CÙNG “CHUYỂN ĐỘNG VÌ LÁ PHỔI KHỎE”

“Chuyển động vì lá phổi khỏe – Move for my healthy lung” là thông điệp mà Bệnh viện Phổi Trung ương – Chương trình Chống lao Quốc gia, Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao – PASTB đưa ra nhằm kêu gọi cộng đồng chuyển động để nâng cao sức khỏe, thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm để chấm dứt bệnh lao và các bệnh phổi.

Bênh viện Xanh Pôn

Nhân kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập, Bệnh viện Phổi Trung ương (24/6/1957 – 24/6/2018) đã tổ chức Ngày hội Chuyển động vì lá phổi khỏe vào ngày 24/6 vừa qua tại Vườn hoa Lý Thái Tổ và xung quanh Hồ Hoàn Kiếm. Ngày hội đã có sự tham gia của hơn 1500 người từ “, trong đó phải kể đến một lực lượng lớn các cán bộ ngành y tế đến từ 15 bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội và một số tỉnh lân cận như Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Quân Y 354, Bệnh viện Giao thông vận tải, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện E, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện 74 Trung ương, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Phổi Thanh Hóa, Bệnh viện Phổi Hải Dương. Các cán bộ y tế đóng vai trò quan trọng trong công cuộc thanh toán bệnh lao; chăm sóc, nâng cao sức khỏe phổi cho nhân dân Việt Nam. PGS.TS.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia chia sẻ: “Mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề, mọi nơi, mọi lúc cần chuyển động, không những vận động cơ bắp mà cần chuyển động cả trong tư duy mỗi người. Lá phổi khoẻ mạnh để cung cấp đầy đủ ô xy cho cơ thể, phổi có khoẻ thì các cơ quan khác mới khoẻ được. Muốn phổi khoẻ thì chúng ta phải chuyển động. Chuyển động để các cơ hô hấp được rèn luyện và phổi có thể cung cấp tối đa ô xy cho cơ thể trong những điều kiện gắng sức; Chuyển động để nở phổi và khoẻ phổi; Phổi khoẻ để không bị hen, bị COPD và đặc biệt không bị lao. Điều quan trọng nữa đó là chuyển động về tư duy, về cách nghĩ, về cách làm để chấm dứt bệnh lao, để phổi khoẻ cho mình và cho tất cả mọi người. Phổi đã khoẻ thì sẽ giảm ung thư phổi, giảm hen, giảm bệnh COPD, giảm viêm phổi. Phổi có khoẻ chúng ta mới có thể hát vang. Phổi có khoẻ chúng ta mới cảm nhận được cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc”.

Bệnh viện 74 Trung ương

Hiện Bệnh viện Phổi TW đã trở thành cơ sở hàng đầu của Việt Nam về điều trị ung thư phổi với đầy đủ các mô thức điều trị từ phẫu thuật, hoá chất tia xạ, miễn dịch điều trị đích đến kỹ thuật đốt u bằng sóng ngắn lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam. Bệnh viện cũng là cơ sở hàng đầu điều trị bệnh phổi mạn tính như Hen, COPD, Xơ phổi, Bệnh bụi phổi hay các bệnh phổi nghề nghiệp khác Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, có được những thành công này là nhờ các thế hệ cán bộ, nhân viên y tế của toàn bộ mạng lưới chuyên khoa lao và bệnh phổi trên toàn quốc mà Bệnh viện Phổi Trung ương là ngọn cờ đầu, đã có nhiều đóng góp to trong suốt chiều dài lịch sử 61 năm qua.

Tất cả cùng chuyển động

Hiện nay, mạng lưới vẫn đang phát hiện, điều trị cho hàng trăm nghìn người mới mắc lao và cứu chữa cho hàng chục nghìn người thoát chết vì bệnh lao hàng năm mặc dù bệnh lao đã giảm ngày càng nhanh ở nước ta. Đối với các cán bộ y tế của 15 bệnh viện tham gia, sự kiện “Nối vòng tay lớn chuyển động vì lá phổi khỏe” thực sự là một ngày hội đặc biệt. Sự kiện giúp các cán bộ y tế hiểu nhau nhiều hơn, đoàn kết, giúp đỡ, sẻ chia, cùng nhau vượt qua những thách thức trong công cuộc phòng chống lao, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện Hữu nghị Việt xô

Bệnh viện Việt Nam – Cu ba

Bệnh viện Việt Đức

Bệnh viện Quân đội 354

Bệnh viện Phổi Thanh Hóa

Bệnh viện Phổi Hà Nội

Bệnh viện Phổi Hải Dương

Bệnh viện E

 

Lê Hảo.

0 comments