16 người được ghép tạng từ người cho chết não trong 1 tháng

Chỉ trong một thời gian ngắn (từ 16/5- 13/6/2018) Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận nguồn tạng từ 4 người hiến chết não. Nhờ đó, 16 bệnh nhân suy tạng đang mòn mỏi giành giật sự sống đã được ghép tạng với sức khoẻ tiến triển rất tốt.

Chia sẻ với báo giới ngày 20/6, GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội), cho biết lần đầu tiên trong vòng 1 tháng, BV Việt Đức tiếp nhận nguồn tạng từ 4 người hiến chết não để ghép thành công cho 16 bệnh nhân với 8 ca ghép thận, 4 ca ghép gan và 4 ca ghép tim. Điều này cho thấy nhận thức của người dân đang tăng lên, họ đã nhận ra được lợi ích của việc hiến, ghép tạng, GS Trần Bình Giang chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trong suốt 8 năm qua, chỉ có 40 người chết não hiến tạng, trung bình khoảng 4-5 trường hợp mỗi năm. 6 tháng đầu năm nay, đã có 5 trường hợp chết não hiến tạng, đặc biệt trong 1 tháng qua có tới 4 bệnh nhân hiến tạng cứu sống được 16 người.  2/3 số bệnh nhân này đã ổn định và đã được xuất viện, hiện còn 5 bệnh nhân nằm viện theo dõi và sẽ được ra viện nếu tiến triển tốt.

Bệnh nhân sau ghép tạng đang hồi phục nhanh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Tính đến nay, Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành 590 ca ghép thận, 53 ca ghép gan và 19 trường hợp ghép tim.  Để thực hiện các ca ghép tạng đột xuất như vậy, Bệnh viện Việt Đức phải huy động cả trăm bác sĩ làm việc xuyên đêm, triển khai cùng lúc nhiều bàn mổ lấy tạng và ghép tạng, thậm chí còn phối hợp với các bệnh viện khác chia sẻ nguồn tạng có được cho những bệnh nhân đang cần.

Theo PGS Nghĩa, các chuyên gia, bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức hiện đã làm chủ hoàn toàn các kỹ thuật ghép tạng với trình độ chuyên môn cao, ghép thận chỉ còn khoảng 2-3 giờ, ghép gan từ 4-5 giờ -tiệm cận với thời gian của các nước trong khu vực và trên thế giới. Các điều kiện truyền máu hoặc hồi sức giống với một ca mổ thông thường. GS Giang cho rằng, trình độ ghép tạng của BV Việt Đức tương đương với các trung tâm ghép tạng lớn trên thế giới.

Trong thời gian qua, Bệnh viện Việt Đức đã và đang tiến hành chuyển giao kỹ thuật ghép tim, ghép thận, ghép đa tạng cho các bệnh viện khác nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh, giúp người dân ở các địa phương được tiếp cận với kỹ thuật cao nhất ở ngay tại địa phương của mình.

Trong số các bệnh nhận được ghép tạng, có 4 bệnh nhân suy tim, 4 bệnh nhân suy gan và 8 bệnh nhân suy thận; có 2 quả tim đã được chuyển vào BV Trung ương Huế ghép cho bệnh nhân có chỉ số phù hợp với người hiến tạng. Hiện, 2/3 số bệnh nhân được ghép tạng đã xuất viện.

Theo GS Giang, trình độ ghép tạng của các thầy thuốc Việt Nam hiện tương đương với thế giới, tuy nhiên rào cản lớn nhất trong vấn đề ghép tạng vẫn là nhận thức của người dân về việc hiến tạng.

Tại BV Việt Đức, mỗi ngày có 4-6 bệnh nhân chết não do tai nạn giao thông nhưng gần chục năm qua, chỉ có 40 người chết não hiến tạng. Trong khi đó, 1 người chết não, nếu họ tình nguyện hiến tạng trước đó sẽ có thể cứu giúp được rất nhiều người khi họ có thể cho đi 2 quả thận, 2 lá gan, 2 lá phổi, 1 quả tim, 2 giác mạc, gân, cơ và van tim.

“Với ghép thận, ghép gan, có thể lấy từ người hiến sống nhưng chúng tôi không khuyến khích điều này. Mong muốn của chúng tôi vẫn là nhận tạng từ người hiến chết não. Y học đã chứng minh, khi chết não tức là bệnh nhân đã chết, không thể sống lại. Tại Việt Nam, quy trình đánh giá chết não rất chặt chẽ và trải qua nhiều khâu hơn so với nhiều nước trên thế giới”- GS Giang khẳng định.

Lê Hảo.

0 comments